Skip links

Cầu răng sứ thẩm mỹ – Kỹ thuật khôi phục răng mất không cần trồng răng

Cầu răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng mất, gãy, vỡ,… phổ biến hiện nay vừa tiết kiệm chi phí lại không cần phải trồng răng. Vậy cầu răng sứ là gì, quy trình thực hiện thế nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây

1.Cầu răng sứ thẩm mỹ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình dựa trên nguyên lý bắc cầu, tức là dùng 2 chiếc răng bên cạnh vị trí răng mất làm trụ. Cố định 2 mão sứ lên 2 cùi răng đó cùng với mão sứ còn lại bắt ngang khoảng trống bị mất răng, tạo thành một dải cầu răng liên tục.

Việc sử dụng 2 răng bên cạnh làm trụ có tác dụng nâng đỡ phần răng giả ở giữa mà không cần phải cấy ghép implant lại có thể thay đổi được hình dáng và cấu trúc của cả 3 răng theo mong muốn.

2.Ai có thể thực hiện kỹ thuật cầu răng sứ thẩm mỹ?

Tuy cầu răng sứ là kỹ thuật phổ biến nhưng không phải trường hợp nào cũng được khuyên sử dụng phương pháp này để phục hình. Bạn chỉ nên làm cầu răng khi gặp phải một số tình trạng sau:

  • Mất răng nhưng không có điều kiện và đủ tiêu chuẩn để cấy ghép implant: Ví dụ xương hàm không đủ khỏe, sức khỏe không ổn định hoặc không đủ chi phí cấy trụ implant, hoặc muốn phục hình luôn 2 răng ở vị trí bên cạnh răng mất.
  • Sức khỏe răng miệng không tốt, mắc các bệnh lý răng nghiêm trọng như: răng sau, viêm tủy, thân răng yếu.
  • Các răng còn lại phải đủ khỏe mạnh và chắc chắn để làm trụ cho cầu răng sứ.
  • Xương hàm còn đủ khỏe, chưa tiêu xương, răng không bị xô lệch, đổ, lung lay,….

3.Đánh giá ưu nhược điểm

Kỹ thuật cầu răng sứ có những ưu, nhược điểm nhất định mà bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật này.

3.1.Ưu điểm

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Cầu răng sứ không chỉ giúp khôi phục răng mới thay thế vị trí bị mất với hình dáng màu sắc y như răng thật mà còn giúp bạn phục hình cả dáng răng cho 2 răng vị trí kế bên theo đúng mong muốn. 

Chi phí thấp

So với chi phí cấy implant thì cầu răng sứ có mức chi phí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo khôi phục răng mới hoàn hảo. Phương pháp này phù hợp với những khách hàng không đủ chi phí trồng răng.

Đảm bảo chức năng ăn nhai

Nhờ 2 răng trụ cố định ở 2 bên mà cầu răng vẫn đủ chắc chắn như răng thật, đảm bảo đủ chức năng ăn nhai. Hơn nữa, nếu bạn lựa chọn loại sứ có chất lượng tốt thì răng vẫn đủ độ cứng và bền còn hơn cả răng thật.

Không phải phẫu thuật, không mất nhiều thời gian

Khác với implant, bạn trải qua các tiểu phẫu cấy ghép phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao. Thì cầu răng sứ chỉ thực hiện các bước đơn giản và không gây đau đớn. Hơn nữa, thời gian thực hiện cũng nhanh chóng, chỉ vài ngày để bạn sở hữu hàm răng nguyên bản.

Tuổi thọ cao

Nếu sử dụng các loại sứ tốt và chăm sóc đúng cách, cầu răng hoàn toàn có thể duy trì và có tuổi thọ lên đến 20 năm tùy vào loại sứ mà không cần phải phục hình lại.

3.2.Nhược điểm

Không áp dụng được khi mất quá nhiều răng

Việc sử dụng răng nâng đỡ để làm trụ khiến răng không thể chịu lực quá tải cho nhiều răng cùng lúc, nên chỉ có thể phục hình trong trường hợp mất không quá 4 răng.

Răng làm trụ cần phải khỏe mạnh

Để đảm bảo đủ chức năng nâng đỡ, răng trụ cần phải khỏe mạnh và không mắc bệnh lý răng miệng nếu không sẽ không thể thực hiện kỹ thuật này.

4.Quy trình thực hiện làm cầu răng thẩm mỹ

Tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee, quy trình làm cầu răng sứ trải qua 5 bước với 2 lần hẹn như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khách hàng sẽ được khám sơ bộ tình trạng và bác sĩ sẽ phân tích đưa ra giải pháp thích hợp

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trước khi bắt đầu điều trị, khách hàng sẽ được vệ sinh răng sạch sẽ, lấy cao răng, súc miệng để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bước 3:  Mài cùi răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng trụ theo đúng tỷ lệ để tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Lấy dấu hàm

Việc lấy dấu hàm để thiết kế cho bạn dáng răng sứ mong muốn phù hợp nhu cầu.

Bước 5: Lắp cầu răng sứ

Bước cuối cùng sẽ thực hiện ở lần hẹn thứ 2, bác sĩ sẽ tiến hành lắp cầu răng và cố định chúng theo đúng kỹ thuật.

Tuy cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình đơn giản nhưng bạn nên thực hiện ở những trung tâm nha khoa uy tín, có kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ, máy móc thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn. Bởi việc mài cùi răng nếu không đạt tiêu chuẩn và đúng tỷ lệ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nha khoa Quốc tế Dr Dee là một trong những Nha khoa hàng đầu ở Việt Nam, với đội ngũ bác sĩ hơn 12 năm kinh nghiệm với 2 chi nhánh ở Hà Nội và Hải Phòng. Đây cũng là địa chỉ làm răng tin cậy của không chỉ người Việt mà còn của những khách hàng quốc tế.

Liên hệ Hotline: 0892 522 122 đặt lịch làm răng thẩm mỹ cùng chuyên gia 12 năm kinh nghiệm ngay hôm nay.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.