Skip links

Ghép xương răng – Kỹ thuật hỗ trợ cấy implant cho người mất răng

Nếu bạn đang quan tâm đến trồng răng implant, bạn cần phải chuẩn bị đủ kiến thức về ghép xương răng – kỹ thuật hỗ trợ cắm trụ implant trong phục hình răng mất. Dưới đây là 1 vài thông tin liên quan đến ghép xương răng mà Nha khoa Quốc tế Dr Dee giúp bạn tổng hợp.

1.Ghép xương răng là gì?

Ghép xương răng là kỹ thuật cấy ghép xương vào bên trong hàm răng nhằm tăng độ dày giúp xương cứng chắc hơn. 

Kỹ thuật này ảnh hưởng khá nhiều đến sự thành công của 1 ca cấy ghép implant, giúp trụ implant có thể ổn định trong xương hàm. Bởi nếu mật độ xương hàm không đủ dày và cứng thì trụ chân răng implant sẽ rất khó tích hợp và có thể gây thất bại khi cấy ghép răng.

2.Khi nào cần cấy ghép xương răng?

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cấy implant cũng cần phải ghép xương răng. Mà kỹ thuật này thường được bác sĩ chỉ định trong những trường hơp:

Mất răng lâu năm và có tình trạng tiêu xương hàm

Khi răng bị mất quá lâu ngày mà không trồng lại thì xương hàm dần sẽ bị tiêu biến gây ra tình trạng hóp má, phát âm không được tròn trịa. Vì vậy, nếu muốn cấy implant cần phải ghép xương.

Chất lượng xương hàm kém

Xương hàm quá mỏng không đủ độ dày và chất lượng xương không ổn định để cấy và giữ trụ implant trong xương.

Mắc các bệnh lý về răng

Như viêm nha chu gây tiêu xương hoặc thiếu mất xương ổ răng, sâu răng, viêm tủy,…

3.Những trường hợp không thể ghép xương răng

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể ghép xương răng. Với một số bệnh lý khi ghép xương răng có thể không hiệu quả tốn công sức và chi phí hoặc gây nguy hiểm cho người bệnh.

+ Bệnh nhân mắc tiểu đường và không thể kiểm soát được bệnh tình.

+ Sử dụng thuốc lá hoặc các chất kích thích.

+ Bệnh nhân điều trị xạ trị.

4.Có những kỹ thuật ghép xương răng nào?

Ngày nay, với sự phát triển trong công nghệ nha khoa thẩm mỹ, kỹ thuật ghép xương răng cũng vì thế tiên tiến hơn nhiều. Nếu như trước đây chỉ có thể dùng xương tự thân để cấy ghép thì nay đã có thêm phương pháp mới đó là ghép xương nhân tạo. Vậy 2 kỹ thuật này được thực hiện như thế nào, có đặc điểm gì? Cùng theo dõi nhé!

Ghép xương tự thân

Đây là kỹ thuật dùng một phần xương ở các khu vực khác trên cơ thể của chính họ để thực hiện cấy ghép vào xương hàm. Có thể là xương má, cằm, chậu,…. 

Phương pháp này có chi phí khá đắt đỏ, mất nhiều thời gian và gây nên tâm lý sợ hãi cho khách hàng bởi việc phẫu thuật 2 lần. Bên cạnh đó, tay nghề bác sĩ cần cao, nhiều kinh nghiệm cũng như đủ chứng chỉ hành nghề được cấp phát từ Bộ y tế mới đủ khả năng cấy ghép xương tự thân.

Tuy nhiên tỷ lệ thành công của phương pháp này là 100% bởi xương tự thân sẽ dễ tích hợp nhanh chóng với xương hàm, cũng giúp thời gian hồi phục nhanh hơn.

Ghép xương nhân tạo

So với cấy ghép xương tự thân thì xương nhân tạo phổ biến hơn nhiều. Bởi chi phí của phương pháp này rẻ hơn và không tốn quá nhiều công sức, không cần phải phẫu thuật nhiều lần. 

Việc sử dụng các loại xương nhân tạo giúp quá trình cấy ghép xương diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tỷ lệ thành công không được cao, bởi việc tương thích với cơ thể cũng khó khăn hơn nhiều. 

5.Quy trình cấy ghép xương răng tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee

Tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee hiện nay đang phổ biến với kỹ thuật ghép xương nhân tạo. Bởi đây là phương pháp ít tốn kém mà vẫn đảm bảo đủ hiệu quả trong việc cấy ghép trụ implant nhờ tay nghề và chuyên môn của đội ngũ bác sĩ hơn 12 năm kinh nghiệm. 

Cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc chuẩn Châu Âu, quy trình ghép xương răng tại phòng khám của chúng ta diễn ra nhanh chóng với 5 bước cơ bản:

Bước 1: Thăm khám, chụp chiếu và tư vấn

Tại bước này, bạn sẽ được thăm khám sơ bộ, chụp X-quang từ đó bác sĩ sẽ phân tích và quyết định có cần cấy ghép xương hay không

Bước 2: Vệ sinh răng

Trước khi điều trị, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Bước 3: Gây tê và mở vạt lợi

Sau khi tiêm thuốc tê để giảm cảm giác đau đớn cho khách hàng, bác sĩ sẽ tiến hành mở vạt lợi để tiếp xúc vào xương hàm. 

Bước 4: Ghép và cố định xương hàm

Tiến hành đưa xương nhân tạo ghép vào với xương hàm sau đó cố định lại.

Bước 5: Đóng lại vết mổ và hẹn lịch tái khám

Ở bước cuối cùng, bác sĩ khâu và tạo hình nướu, sát trùng, cuối cùng là kết thúc phẫu thuật. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn chăm sóc sau hậu phẫu và hẹn lịch tái khám.
Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật cấy ghép xương răng trồng răng implant. Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật này, hãy liên hệ với Nha khoa Quốc tế Dr Dee ngay hôm nay để được giải đáp nhé. Hotline: 0892 522 122.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.