Skip links

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI – KIẾN THỨC TỔNG HỢP 2022

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến hiện nay, thường được dùng để điều trị hầu hết các bệnh lý về răng như hô, thưa, móm, khấp khểnh,.. Vậy niềng răng mắc cài kim loại có những loại nào và quy trình thực hiện ra sao? Tham khảo ngay nhé!

1.Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Có những loại nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng các mắc cài và dây cung được chế tác hoàn toàn từ kim loại và cố định bằng những chiếc thun nha khoa đặc biệt.

Niềng răng là giải pháp chỉnh răng xấu, lệch lạc thông dụng hiện nay

Hiện nay, có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại được ứng dụng rộng rãi, đó là:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Đây là cách thức niềng răng đã có từ rất lâu và kỹ thuật thực hiện cũng đơn giản nhất. Những mấu khóa bằng kim loại sẽ được luồn xuyên qua bằng dây sắt và cố định lại bằng thun cao su.

Sau khoảng vài tuần niềng, dây cung sẽ vẫn bị giữ cố định như ban đầu nhưng răng đã có sự di chuyển nhất định. Bởi vậy, phương pháp này sẽ cần phải tới gặp bác sĩ để căng lại dây cung theo chỉ định.

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh: Để khắc phục nhược điểm về khả năng co kéo và sự chuyển động của dây cung đối với phương pháp truyền thống mà niềng răng mắc cài kim loại thông minh ra đời.

Niềng răng mắc cài thông minh giúp giảm ma sát, đau đớn và tối ưu hơn cho người dùng

Thay vì phải cố định bằng dây chun thì phiên bản thông minh nâng cấp hơn sẽ không cần sự hỗ trợ này. Khi gắn, dây cung chỉnh nha sẽ nằm bên trong các mấu khóa có chốt và được tự do trượt qua lại bên trong mấu khóa, từ đó sẽ giảm được lực ma sát và dây cung sẽ tự điều chỉnh lại khi răng có sự di chuyển.

2.Phân tích ưu nhược điểm của 2 loại niềng răng mắc cài kim loại

Đối với mỗi một phương pháp niềng răng đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế Dr Dee sẽ đưa ra những phân tích chuyên sâu hơn từng loại để Quý khách hàng có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

2.1. Đối với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

2.1.1. Ưu điểm: 

 • Chi phí thấp nhất: Vốn là phương pháp niềng thủ công và cơ bản nên giá thành cũng thấp nhất so với các kĩ thuật niềng răng hiện tại. Phương pháp này sẽ phù hợp với những khách hàng có mong muốn cải thiện hàm răng với chi phí rẻ.
 • Độ hiệu quả cao: Hầu hết những trường hợp răng xấu được khắc phục hoàn toàn khi sử dụng phương pháp niềng này nhờ cơ chế nắn chỉnh răng cơ học tác động trực tiếp lên cả hàm.
 • Thời gian niềng ngắn: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp và thường xuyên lên răng mỗi khi răng có sự dịch chuyển nên răng sẽ vào khuôn nhanh chóng trong thời gian ngắn.

2.1.2. Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ kém: Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là tính thẩm mỹ không cao do mắc cài và dây đều làm từ kim loại có thể lộ rõ khi cười. Hơn nữa, quá trình ăn uống cũng khiến thức ăn bị dắt vào mắc cài, làm sạch không kĩ sẽ càng mất thẩm mỹ hơn.
 • Dễ bung mắc cài: Do chỉ được cố định bằng dây thun chỉnh nha nên độ chắc chắn của phương pháp này sẽ không cao. Qua 1 thời gian dài sử dụng hoặc quá trình ăn, nhai, cắn phải đồ cứng, dai cũng khiến mắc cài bị bung dễ dàng.
 • Mức độ đau nhiều: Sau khi răng di chuyển nhưng dây cung không có cơ chế tự duỗi thì mức độ dây đó sẽ không còn phù hợp với răng.
 • Thường xuyên phải đến phòng khám: Khách hàng sẽ cần phải đến phòng khám để bác sĩ nắn chỉnh lại dây cung khi răng có sự di chuyển.

2.2. Đối với niềng răng mắc cài kim loại thông minh

2.2.1. Ưu điểm:

 • Rút ngắn thời gian niềng: Với cơ chế thông minh và cải tiến hơn, dây cung có thể tự co duỗi sao cho phù hợp nhất với độ di chuyển của răng. Bởi vậy, phương pháp này có thể rút ngắn thời gian niềng so với phương pháp truyền thống.
 • Khó bị bung hoặc đứt dây cung: Nhờ các mắc cài có chốt và dây cung có thể tự do di chuyển, nên tình trạng sức ép khiến dây bị bung ra là khó xảy ra.
 • Ít phải tái khám: Vì không cần phải đến siết lại dây cung nên đối với niềng răng mắc cài thông minh bạn có thể giảm được hơn nửa thời gian tái khám trong quá trình niềng.

2.2.2. Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Đối với phương pháp niềng răng mắc cài thông minh thường có mức giá cao hơn so với phương pháp truyền thống (dao động từ 5 – 10 triệu tùy trường hợp)

3.Những đối tượng nào nên thực hiện niềng răng mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài phù hợp với những trường hợp: răng khấp khểnh, chen chúc, mất răng, sai lệch khớp cắn, răng thưa, răng móm, răng hô. Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng được chuyên gia khuyên dùng đó là từ 13 – 30 tuổi.

4.Niềng răng mắc cài kim loại có giá bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí niềng răng mắc cài kim loại trên thị trường chung có giá dao động từ 25 – 40 triệu đồng tùy vào tình trạng răng cũng như chính sách và kỹ thuật của mỗi một địa chỉ phòng khám. Tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee, chi phí của mỗi phương pháp như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: dao động từ 25 triệu – 30 triệu

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh: dao động từ 30 triệu – 35 triệu

Tuy nhiên, giá trên là giá chưa áp dụng những chương trình khuyến mãi. Để biết chi tiết về ưu đãi tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee vui lòng thực hiện:

 • Gọi trực tiếp tổng đài 082 952 2122 để được hỗ trợ
 • Đăng ký tại bài viết mức giá niềng răng đầy đủ của Dr Dee

5.Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee

Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang, tư vấn

Bước 2: Lấy dấu răng, chụp ảnh theo dõi

Bước 3: Gắn mắc cài, đi dây cung

Bước 4: Nhổ răng (nếu cần thiết)

Bước 5: Kiểm tra định kỳ

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Hy vọng qua bài viết trên của Nha khoa Quốc tế Dr Dee đã cung cấp được cho khách hàng những thông tin hữu ích về hai phương pháp niềng răng mắc cài thông dụng nhất hiện nay. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, vui lòng gọi tới tổng đài 082 952 2122 hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết này để được giải đáp sớm nhất!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.