Skip links

5 ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG CỦA SÂU RĂNG ĐẾN SỨC KHỎE

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

1.Triệu chứng của răng sâu

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen.

Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào.

Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho tình trạng sâu răng nặng hơn.

Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

2.Nguyên nhân dẫn đến sâu răng

Sâu răng chủ yếu được hình thành từ những nguyên nhân như:

  • Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng.
  • Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.
  • Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, acid càng được tạo ra nhiều hơn, tổ chức cứng (men và ngà răng) càng bị phá hủy, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng.
  • Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu

3.Ảnh hưởng của sâu răng đến sức khỏe răng miệng

3.1. Tổn thương nướu răng

Vi khuẩn gây sâu răng khi lây lan sẽ làm sưng và lở nướu. Phần nướu răng bị sưng đau có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Nước răng gây ra mũ và kèm theo hôi miệng

Viêm nướu nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tụt nướu và ảnh hưởng đến cấu tạo hàm răng. 

Sâu răng dẫn tới viêm nướu muốn được điều trị, trước hết phải sử dụng thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm. Sau đó, phải tiến hành lấy vôi răng và làm sạch khoang miệng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. 

3.2. Sâu răng gây viêm tủy, gây vỡ răng

Các vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công lần lượt từ men răng, ngà răng, đến tủy răng. Cấu trúc răng bị tổn thương, dẫn đến vỡ răng. Răng sẽ suy yếu dần, lung lay và cuối cùng là rơi ra khỏi hàm. 

Khi vi khuẩn gây sâu răng lây lan tới tủy sẽ gây đau nhức dữ dội. Do tủy răng là phần chứa nhiều mô mềm và dây thần kinh nhất, có chức năng dẫn truyền cảm giác. Nên khi tủy bị tổn thương sẽ kéo theo tình trạng ê buốt và đau nhức răng kéo dài. Việc ăn uống và sức khỏe răng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3.3. Sâu răng gây viêm nha chu

Một dạng nghiêm trọng hơn của viêm nướu chính là viêm nha chu. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn gây sâu răng bùng phát mạnh, dẫn đến tình trạng các mô nối răng với hốc răng (được gọi là dây chằng nha chu) bị viêm nhiễm.

Nước răng lúc này đau nhức dữ dội, Phần mủ giữa răng và nướu tích tự ngày càng nhiều. Chân răng có dấu hiệu lung lay.

Vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh  còn gây ra bệnh áp xe chân răng. Áp xe chân răng khiến các mô quanh răng bị phá hủy và nhiễm trùng chóp răng. Kèm theo đó là các cơn đau dữ dội, sốt cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể.

Phần xoang hàm liên quan đến răng bị ảnh hưởng cũng có thể bị nhiễm trùng và sưng đau. 

3.4. Đau đầu do sâu răng

Răng sâu nặng sẽ bị ảnh hưởng đến tủy dẫn đến chết tủy. Phần tủy hoại tử sẽ lan rộng đến xương ổ răng, tác động đến dây thần kinh, truyền lên bộ não và gây ra hiện tượng đau đầu. 

Sâu răng dẫn đến đau đầu chính là dấu hiệu tủy răng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơn đau đầu sẽ xuất hiện với tần suất cao hơn vào buổi đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tâm lý của bạn cũng sẽ thay đổi, khó chịu và nhạy cảm hơn.

3.5. Sâu răng gây ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của trẻ

Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực. Nguyên nhân do sự chủ quan răng sữa sẽ mất và mọc răng vĩnh viễn thay thế. 

Sâu răng ở trẻ em làm hạn chế chức năng ăn uống, cản trở sự phát triển của trẻ. Việc ăn uống khó khăn, thiếu chất và những tác động khác là tác động chủ yếu. 

Người bị sâu răng cần đến các nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng bệnh và được điều trị đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc không đúng liều lượng, sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Bởi đã có trường hợp bệnh nhân bị sâu răng và tự ý sử dụng thuốc giảm đau có chứa kháng sinh, khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, đường huyết cao và tính mạng gặp nguy hiểm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã trang bị cho mình được những kiến thức cơ bản về sâu răng cũng như tác hại của nó. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0829 522 122 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.