Skip links

7 lý do gây sâu răng phổ biến cần phòng tránh

Những lý do sau đây là nguyên nhân chính gây đến tình trạng sâu răng cho dù ở bất cứ độ tuổi nào. Tham khảo bài viết này để tránh phạm phải những sai lầm nghiêm trọng nhé!

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Và những nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng có thể đến từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày.

1. Vệ sinh răng không đủ sạch:

Vệ sinh răng miệng không thường xuyên và đúng cách khiến các mảng bám hình thành nhanh chóng tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ lâu ngày dẫn đến sâu răng. Nếu bạn chỉ đánh răng thông thường và vệ sinh không đủ sạch ở những vị trí sâu bên trong răng hàm sẽ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn.

2. Sử dụng thực phẩm nhiều đường

Những loại thực phẩm, đồ uống nhiều đường dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Đặc biệt phải kể đến như: Sữa, đường, socola, bánh cookies, mật ong, kem, kẹo cứng, ngũ cốc,… khi ăn sẽ dễ bám vào răng trong thời gian dài, do đó chúng có nhiều khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

3. Ăn vặt thường xuyên, chia nhỏ nhiều bữa

Khi bạn thường xuyên ăn vặt hay chia nhỏ bữa ăn của mình, bạn sẽ khó lòng vệ sinh và làm sạch hết được cặn bẩn thức ăn dư thừa, dễ dàng tạo điều kiện cho sự tấn công của vi khuẩn. Vì vậy không khuyến khích ăn vặt nhiều trong ngày, và cần súc miệng, làm sạch răng sau mỗi bữa ăn.

4. Không bổ sung đủ Fluoride 

Fluoride, một khoáng chất tự nhiên, giúp ngăn ngừa sâu răng và thậm chí có thể đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng. Vì lợi ích của nó đối với răng, fluoride được thêm vào nhiều nguồn cung cấp nước công cộng. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng. 

5. Uống ít nước gây khô miệng

Nước bọt có vai trò quan rất là trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng cũng như rửa sạch thức ăn và mảng bám. Các thành phần khoáng chất có trong nước bọt giúp chữa sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất axit gây hại. Vì vậy nếu bạn không uống đủ nước mỗi ngày sẽ gây đến tình trạng khô miệng thiếu nước bọt.

6.  Rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa hay có những thói quen ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn và cản trở quá trình sản xuất nước bọt. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn nhiều hay chán ăn đều có thể dẫn đến xói mòn răng và sâu răng đáng kể. Axit dạ dày do nôn nhiều lần trên răng và bắt đầu hòa tan men răng. 

7.  Tụt nướu

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người có tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên được bao phủ bởi lớp cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

Sâu răng không những gây đến những đau đớn, khó chịu cho người bệnh, còn có thể gây đến những biến chứng nguy hiểm: gây mất răng, gãy vỡ, viêm tủy, lan sang những răng bên cạnh…. nếu không được điều trị kịp thời

Vì vậy, hãy thăm khám thường xuyên hoặc gặp ngay nha sĩ để điều trị nếu có những hiện tượng đau nhức, ê buốt răng, chấm đen trên răng,…. bạn nhé. Liên hệ đến nha khoa theo Hotline: 082 952 2122 để đặt lịch thăm khám cùng chuyên gia!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.