Skip links

Bí quyết chăm sóc răng sau cấy ghép implant nhanh phục hồi

Nếu bạn chăm sóc răng sau cấy implant đúng cách sẽ giữ cho “chiếc răng mới” này luôn đẹp và chắc chắn như ban đầu. Do đó, bạn cần ghi nhớ những lưu ý dưới bài viết này!

Cấy implant là kỹ thuật tái tạo lại chiếc răng mất, bác sĩ sẽ mở xương hàm và cắm trụ implant sau đó cố định lại để thay thế chân răng. Và quá trình để trụ implant tương thích cũng như hồi phục diễn ra nhanh, không xảy ra biến chứng sẽ tùy thuộc vào chế độ chăm sóc của bạn.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau cấy implant

Một số biến chứng dưới đây có thể xảy ra và gây nguy hiểm cho bạn. Vì vậy hãy để ý đến chúng:

+ Nhiễm trùng vùng cấy ghép khiến cho trụ Implant bị đào thải.

+ Viêm nhiễm quanh thân trụ do vệ sinh chưa đúng.

+ Uống rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích… khiến trụ Implant bị viêm và có nguy cơ đào thải.

+ Chảy máu kéo dài.

+ Tổn thương nướu, lợi, mô răng, các răng xung quanh.

+ Trụ implant cắm không đúng kỹ thuật dễ bị lung lay, đào thải.

Những lưu ý và cách chăm sóc răng sau cấy ghép implant nhanh phục hồi

Thực hiện và tuân thủ đầy đủ những lưu ý dưới đây sẽ giúp vùng phẫu thuật cắm trụ nhanh phục hồi và bạn sẽ nhanh chóng được lắp răng mới hoàn thiện ngay quá trình trồng răng

Lưu ý chính:

+ Tuyệt đối không hút thuốc trước khi làm implant 2 tuần và sau đó từ 2 đến 4 tuần.

+ Khi bác sĩ kết thúc việc cấy implant, có thể bạn sẽ thấy đau hoặc tê nhẹ. Lúc này bạn cần cắn chặt cuộn gòn trên vết thương trong vòng 30 phút. Lưu ý không khạc nhổ để tránh bị chảy máu thêm. Để giảm đau, bạn có thể chườm đá ngoài má hoặc môi vùng vừa cấy ghép. Sang ngày hôm sau, bạn nên chườm nóng để nhanh giảm sưng và tan máu bầm.

+ Để tránh nhiễm trùng, tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối trong vòng 24 giờ và không dùng lưỡi hay tăm xỉa răng chạm vào chỗ cấy ghép.

+ Tuyệt đối không ăn nhai bất cứ thứ gì trong vòng 1 giờ sau khi cấy implant (do đó bạn nên tranh thủ ăn uống đầy đủ trước khi làm).

+ Trong 1 tuần đầu tiên, bạn chỉ nên ăn những thức ăn mềm, nhai thật chậm và nhẹ nhàng. Sau đó, bạn có thể từ từ chuyển sang những thức ăn thông thường nhưng vẫn phải hết sức tránh các món cứng và dai.

+ Nhớ uống thuốc đều đặn theo toa của bác sĩ và sử dụng các loại nước súc miệng mà bác sĩ chỉ định để mau lành vết thương. Sau 1 tuần, bác sĩ sẽ tái khám và cắt chỉ cho bạn.

+ Khi có những dấu hiệu bất thường như sốt, răng sưng đau… thì bạn phải liên lạc ngay với bác sĩ và phòng khám để được xử lý.

+ Implant thường mất từ 2-3 tháng để có thể tích hợp vào xương và sau đó bác sĩ mới làm một mão sứ thẩm mỹ ở trên. Khi gắn vào, nếu bạn thấy mão này cộm nhiều, làm căng tức răng, khi ăn cứ bị cộm cấn khó chịu thì phải lập tức thông báo ngay cho phòng khám và bác sĩ để mài chỉnh lại. Nếu cứ cố chịu đựng, mão sứ sẽ bị bể và tổn thương implant phía dưới rất nguy hiểm.

Chăm sóc răng đúng cách:

+ Những ngày sau, bạn cần chải răng thật kĩ với bàn chải mềm để tránh làm tổn thương vết mổ. Lúc này, bạn có thể dùng nước muối sinh lý sau khi chải răng để làm sạch khoang miệng. Nhớ kết hợp dùng chỉ nha khoa mỗi ngày nữa nhé.

+ Tái khám định kỳ mỗi 6 tháng để bác sĩ kiểm tra implant nói riêng và sức khỏe răng miệng tổng quát nói chung.

Tuân thủ những điều trên sẽ giữ cho “chân răng mới” của bạn nhanh chóng hồi phục, tích hợp với xương hàm nhanh. Từ đó sớm có thể lắp lên thân răng khôi phục hoàn toàn răng mất.

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hoặc cần giải đáp nhanh nhất hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tại Nha khoa Quốc tế Dr Dee theo số Hotline: 0892 522 122 bạn nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.