Skip links

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG

Hàm duy trì là khí cụ được bác sĩ yêu cầu người sau khi tháo niềng sử dụng. Hàm duy trì có tác dụng đảm bảo sự ổn định cho răng tại vị trí mới sau khi tháo niềng, tránh cho răng bị xô lệch về vị trí ban đầu. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân loại hàm duy trì phù hợp. Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu xem có những loại hàm duy trì nào sau niềng nào được nhiều người sử dụng nhất nhé!

1.Vì sao cần đeo hàm duy trì?

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, bác sĩ vẫn yêu cầu cần phải đeo máng duy trì một thời gian nữa bởi vì răng và xương hàm sau khi niềng răng xong, phải trải qua sự tác động rất lớn để điều chỉnh, tổ chức quanh răng chưa ổn định chắc chắn, cố định, chúng rất dễ bị dây chằng có xu hướng lôi kéo về vị trí ban đầu .

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải dùng 1 khí cụ nhằm giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo mắc cài để duy trì kết quả đó.

2.Hàm duy trì có mấy loại

2.1. Hàm duy trì cố định

Là loại hàm được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) được cố định vị trí ở mặt sau của răng trước (răng 1,2,3)  bằng composite.  Loại hàm cố định này có hiệu quả duy trì cao, nhưng đòi hỏi phải chú ý đến việc chăm sóc răng miệng.  Bạn không thể tự ý tháo hàm duy trì mà chỉ có bác sĩ Chỉnh Nha mới có thể tháo ra được.

Vì được gắn bằng composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn cần gặp Bác sĩ Chỉnh Nha sớm nhất để gắn lại.

Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng.

2.2. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Loại này làm bằng dây cung kim loại ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh và được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bạn, có thể dễ dàng tháo lắp và thường đeo vào ban đêm do tính thẩm mỹ không cao.  Khi mới đeo, bạn có thể thấy hơi khó chịu, dễ gây kích ứng cho môi và nướu. 

 Ưu điểm là khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại.  Với sự chăm sóc tốt, hàm này có thể tồn tại trong nhiều năm.  

Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

2.3. Hàm duy trì bằng nhựa trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa đảm bảo được chức năng ổn định răng tốt nhất. Loại hàm duy trì này được thiết kế đúng số đo cung hàm. Đảm bảo vừa khít với mặt trong, ngoài của răng.Vậy nên mang lại khả năng giữ răng một cách tốt nhất.

Chỉ nhìn bằng mắt thường, loại hàm duy trì sau niềng răng có đặc điểm giống với máng tẩy trắng răng. Chính vì vậy khách hàng có thể đeo 24/24 mà không cần lo ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ.

Chính vì có thiết kế vừa vặn với kích thước tình trạng răng của từng khách hàng nên khách hàng không cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng.

Với tháo ra lắp vào dễ dàng nên khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

3.Những lưu ý khi đeo hàm duy trì

3.1. Vệ sinh răng miệng

Dù là lúc đeo niềng răng hay là đeo hàm duy trì việc vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng. Cần giữ thói quen chải sạch kẽ răng, sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng phù hợp kết hợp với chỉ nha khoa….để làm sạch được các mảng vụn bám trên răng. Và đừng quên thường xuyên vệ sinh khay nếu lựa chọn đeo hàm duy trì bằng nhựa trong suốt.

3.2. Tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ

Sau khi tháo niềng việc đến gặp bác sĩ sẽ giảm hẳn nhưng bạn cần đến tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra những thay đổi nhỏ nhất trên răng.

Sau khi tháo niềng, nếu không được theo dõi cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng răng chạy lại về vị trí cũ vì thế bạn cần theo dõi kỹ trong vài tháng sau khi tháo niềng.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết được đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho mình chưa? Nếu cảm thấy phân vân hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Tùy vào từng tình trạng răng sẽ được tư vấn sử dụng loại hàm duy trì khác nhau nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.