Skip links

Kiến thức tổng hợp về viêm nha chu – Bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm, cần sớm phát hiện và điều trị triệt để trước khi gây ra những biến chứng khôn lường.

1. Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là bệnh lý viêm nhiễm những tổ chức xung quanh răng. Nó khởi nguồn từ bệnh viêm nướu, là một dạng bệnh lý viêm nhiễm cấp độ nặng hơn. 

Việc viêm nhiễm xung quanh răng khiến các cấu trúc nâng đỡ răng mất liên kết với răng, làm lung lay và thậm chí mất răng. Nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng máu, nhiễm trùng toàn thân, ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm nha chu chủ yếu là do các mảng bám, vôi răng không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và tấn công vào nướu, cũng như tủy răng. Và nguyên nhân chính đó là:

– Vệ sinh răng miệng không sạch, chưa đúng cách: Các mảng bám thức ăn tích tụ lâu ngày ở răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển từ đó gây ra sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng.

– Lâu ngày không lấy vôi/cao răng: Việc không lấy cao răng thường xuyên khiến lớp cao răng ngày tích tụ ngày càng dày, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra viêm nướu, đen viền răng.

– Viêm nướu không điều trị: Viêm nướu lâu ngày không điều trị sẽ dẫn đến tình trạng này lây lan sang các răng xung quanh khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề hơn

– Lây lan viêm nhiễm từ những vùng răng khôn, sâu răng,…

3. Dấu hiệu bệnh viêm nha chu

Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của viêm nha chu. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng nào hãy cân nhắc đến địa chỉ nha khoa để thăm khám & điều trị ngay.

+ Nướu răng từ màu hồng chuyển sang màu đỏ sẫm, sưng hoặc căng phồng.

+ Nướu răng mềm, không ôm sát lấy răng, xuất hiện khoảng trống lớn hơn 3mm giữa nướu và răng.

+ Tụt nướu lộ phần chân răng.

+ Chảy máu hoặc mủ ở chân răng.

+ Nướu, răng đau nhức, ê buốt.

+ Hơi thở đột nhiên có mùi.

+ Răng lung lay.

4. Tác hại của bệnh

Ban đầu viêm nha chu chỉ ảnh hưởng tới mô mềm như nướu, lợi, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới xương ổ răng gây tiêu xương, khiến răng lung lay khó ăn nhai. Thậm chí là dẫn đến biến chứng rụng răng, hàng loạt răng hoặc thậm chí toàn bộ răng.

Bắt đầu khi nướu dần có biểu hiện tách xa khỏi răng, lộ rõ chân răng, hình thành các khe hở vôi răng kéo theo vi khuẩn xâm nhập dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Lâu ngày sẽ phá vỡ dần các cấu trúc xương và mô răng. Xương, nướu, dây chằng nha chu cố định răng sẽ bị tiêu hủy, răng trở nên lung lay cần phải được nhổ bỏ hoặc tự rớt ra.  

5.Điều trị viêm nha chu đúng cách

Bệnh viêm nha chu thường trải qua nhiều giai đoạn và ở giai đoạn đầu dấu hiệu chưa rõ rệt nên người bệnh khó lòng nhận ra được. Khi thăm khám tại nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chuyên sâu, chẩn đoán bệnh với kế hoạch điều trị phù hợp.

Giai đoạn 1: Viêm nướu nhẹ

Cách điều trị: Cao vôi răng, vệ sinh răng miệng đúng cách để loại bỏ vi khuẩn. Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ vệ sinh răng miệng theo yêu cầu của bác sĩ và thường xuyên thăm khám nha khoa 4-6 tháng/lần.

Giai đoạn 2: Đau nhức, hình thành túi mủ, khó khăn trong việc ăn nhai

Cạo vôi răng, nạo túi mủ, thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ: trám tủy để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào sâu chân răng và tủy răng.

Giai đoạn 3: Răng lung lay, không thể bảo tồn

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng kết hợp cùng các phương pháp phục hình khác như: trồng răng Implant, làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ…Tùy vào tình trạng răng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm nha chu

Nguyên nhân chính gây nên viêm nha chu thường do vệ sinh răng miệng kém. Để phòng ngừa tốt bệnh viêm nha chu cần lưu ý:

+ Chăm sóc răng miệng đúng cách: Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải có lông mềm, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn dính vào các kẽ răng tránh tồn đọng thức ăn và tạo mảng bám. 

+ Tái khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần: Cạo vôi răng định kỳ, kịp thời phát hiện và điều trị sớm các triệu chứng viêm nha chu nếu có, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

+ Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt.

+ Mang máng chống nghiến với bệnh nhân mắc bệnh nghiến răng.

Viêm nha chu là bệnh lý dễ gặp, tiềm ẩn những nguy cơ cho răng miệng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của nó và thường không cho qua vì biểu hiện của bệnh thường không rõ rệt.

Thường xuyên đi kiểm tra răng miệng định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách, lấy cao răng thường xuyên là một trong những cách ngăn ngừa viêm nha chu hiệu quả, cũng như phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý khác. Bởi việc mất răng sẽ tốn nhiều chi phí cũng như thời gian điều trị.

Liên hệ trực tiếp đến Hotline: Gặp bác sĩ Nha khoa tại Dr Dee để được tư vấn và hỗ trợ nếu gặp những triệu chứng bệnh ngay nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.