Skip links

MẤT RĂNG NÊN LÀM CẦU RĂNG SỨ HAY TRỒNG IMPLANT?

Hiện nay có 3 phương pháp phổ biến được áp dụng khi mất răng đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Trong đó, cấy ghép Implant và cầu răng sứ được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn khi muốn khắc phục răng mất. Vậy phục hình bằng phương pháp nào là hợp lý nhất? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn!

1.Cầu răng sứ và trồng Implant là gì?

1.1. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp áp dụng cho mất một hay nhiều răng. Để thực hiện phương pháp này, đòi hỏi bác sĩ phải mài 2 răng thật kế cận răng đã mất, để làm trụ lắp cầu răng. Phương pháp này thường sẽ phù hợp với những đối tượng chỉ mất một hoặc vài chiếc răng, phương pháp này cũng không thể áp dụng cho đối tượng mất răng số 7 vì răng số 8 không đủ đảm bảo để trở thành một trụ răng

1.2. Trồng răng Implant

Được coi là phương pháp phục hình răng tiên tiến hiện nay, được chỉ định cho trường hợp mất 1, nhiều răng hoặc cả hàm. Cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ kim loại bằng Titan cấy vào xương hàm. Khi Implant cố định trong xương từ 1 – 6 tháng thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Trồng răng Implant phù hợp cho những đối tượng mất một đến nhiều răng hoặc cả hàm, đây là ưu điểm vượt trội của trồng răng implant mà cầu răng sứ không thể làm được.

2.Nên làm cầu răng sứ hay trồng implant khi mất răng?

Cả cầu răng sứ và trồng răng Implant đều là phương pháp phục hình răng rất phổ biến hiện nay. Vậy giữa lắp cầu răng sứ và trồng răng Implant thì đâu là phương pháp tối ưu? Chúng ta hãy cùng so sánh nhé!

Khi tiến hành trồng răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ, bệnh nhân bắt buộc phải mài 2 răng thật kế cận răng mất để làm trụ cầu. Phương pháp này chỉ thích hợp với trường hợp mất một hoặc một vài răng. 

Đối với trường hợp trồng răng Implant thì sẽ sử dụng trụ Titanium thay thế trực tiếp vào vị trí răng bị mất. Do đó, Implant có thể áp dụng với tất cả các trường hợp, từ mất một răng, vài răng cho đến mất răng cả hàm.

Trước khi quyết định lựa chọn làm cầu răng hay Implant, bạn cần cân nhắc 1 số vấn đề sau:

  • Khả năng bảo tồn răng thật

Trồng răng để phục hồi răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng. Nhưng bạn cần quan tâm đến việc bảo tồn răng thật, vì đây là yếu tố quan trọng trước khi lựa chọn giữa cầu răng sứ hay cấy Implant.

Với trồng răng Implant, trụ titanium sẽ thay thế chân răng thật, đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí răng bị mất mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận. Vì thế, đây được coi là phương pháp trồng răng bảo tồn răng thật hiệu quả nhất hiện nay.

Với cầu răng sứ, bạn phải mài 2 răng thật khỏe mạnh kế cận răng bị mất. Vì phải tác động đến răng bên cạnh nên sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương nướu, tủy răng.

  • So sánh độ bền giữa các phương pháp

Khi phải cân nhắc nên làm cầu răng sứ hay Implant, bạn cần tìm hiểu về độ bền của mỗi phương pháp. Độ bền của cầu răng sứ có thể kéo dài đến 10 năm, nếu có chế độ chăm sóc thích hợp thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

Trong khi đó, Implant được bảo hành trên 20 năm, nếu chăm sóc tốt có thể giữ trọn đời trên xương hàm như răng thật. Tại Việt Nam, ca cấy ghép răng Implant đầu tiên được làm tại Viện Răng hàm mặt Trung ương (TP.HCM) vào năm 1994 và đến nay răng vẫn rất tốt.

  • Chi phí điều trị

Chi phí phục hình cầu răng sứ thấp hơn so với trồng răng Implant. Nhưng sau một thời gian, các răng bên cạnh sẽ lần lượt bị tổn thương, trong quá trình ăn uống, thức ăn dễ giắt vào viền răng. Nếu vệ sinh răng không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu…

Mặc dù, chi phí trồng răng Implant cao so với cầu răng sứ nhưng Implant sẽ đem lại cho bạn hiệu quả trồng răng cao và lâu dài. Vì thế, kỹ thuật này được các bác sĩ nha khoa đánh giá cao và là sự lựa chọn của nhiều khách hàng mất răng.

Để biết nên lựa chọn cấy ghép Implant hay làm cầu răng sứ, bạn cần trực tiếp đến phòng khám Nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng một cách cụ thể, từ đó sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Nha khoa Quốc tế Dr Dee hiện đang là một trong những nha khoa hàng đầu Việt Nam về làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 082 952 2122 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.