Skip links

Nhổ răng sữa cho bé tại nhà – Nên hay không nên?

Có nên nhổ răng sữa tại nhà cho bé là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ quan tâm. Hay khi nào là thời điểm thay răng sữa cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này!

Thời điểm nào trẻ thay răng sữa

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng trong quá trình mọc răng ở trẻ. Bởi nó quyết định đến cấu tạo hàm, đặc điểm của răng vĩnh viễn mọc như thế nào? Thông thường, răng sữa bắt đầu xuất hiện từ khi bé 6 tháng tuổi và mọc hoàn thiện hết 20 chiếc răng sữa trước khi trẻ lên 3. Tuy nhiên cũng có những trường hợp mọc răng sữa muộn hơn bình thường.

Và bắt đầu từ giai đoạn bé 5 tuổi đến 12 tuổi, các răng này sẽ dần dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn với các giai đoạn:

+ Từ 5 – 7 tuổi: thay răng cửa giữa

+ Từ 7 – 8 tuổi: răng cửa bên

+ Từ 9 -10 tuổi: răng hàm sữa thứ nhất

+ Từ 10 – 11 tuổi: răng nanh sữa

+ Từ 11 -12 tuổi: răng hàm sữa thứ hai

Nắm được thời điểm trẻ mọc răng và thay răng sữa giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc giúp con có được hàm răng đều, đẹp. 

Có nên tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ?

Khi trẻ đến thời điểm thay răng sữa, bố mẹ hoàn toàn có thể cân nhắc có nên nhổ ngay tại nhà cho bé. Theo các bác sĩ nha khoa, răng sữa không tồn tại chắc chắn như các răng vĩnh viễn và bạn hoàn toàn có thể tự nhổ.

Tuy nhiên, việc nhổ răng sữa tại nhà cần lưu ý để nhổ răng không nhiễm trùng, không ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn.

Ở một số trường hợp đặc biệt, răng sữa không lung lay tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín, để được thăm khám & xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến răng của trẻ sau này.

Hướng dẫn nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ 

Để nhổ răng sữa cho bé an toàn, đúng cách bố mẹ cần phải chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều rồi dùng miếng gạc sạch hoặc đeo bao tay lay răng sữa nhẹ nhàng rồi lấy ra, thao tác nên thực hiện dứt khoát.

Không dùng chỉ để nhổ răng như cách dân gian hay làm hay tự lấy tay nhổ để tránh chảy máu nướu răng tạo nên một vết thương hở ở nướu gây nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng cần lưu ý:

+ Cho trẻ cắn bông gòn ngay để cầm máu trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn nếu chân răng chảy máu nhiều.

+ Sau khi bỏ bông gạc cần kiểm tra tình trạng ổ răng

+ Nếu có dấu hiệu viêm nhiễm, chảy máu lâu, sưng đau,… cần đưa trẻ đến địa chỉ Nha khoa uy tín để kiểm tra tránh biến chứng nguy hiểm sau nhổ răng.

+ Cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng thêm thịt, cá, rau để bổ sung dinh dưỡng, không ăn những thức ăn cứng, có tính cay nóng.

Những biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng sữa cho trẻ cần lưu ý

Nếu nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

+ Viêm nha chu, nhiễm trùng do không đảm bảo vệ sinh

+ Tình trạng áp xe rộng một vùng hàm mặt

+ Chảy máu nhiều, khó cầm máu

+ Sưng đau lợi, nướu

+ Răng vĩnh viễn mọc sai lệch vị trí do nhổ răng sữa không đúng cách

+Sót hay nhổ bỏ không hết chân răng.

Trên đây là những kiến thức về răng sữa của trẻ mà bố mẹ nên nắm rõ để quá trình thay răng vĩnh viễn có thể diễn ra thuận lợi hơn. 

Các bạn có thể thấy điều quan trọng nhất khi tự nhổ răng sữa cho trẻ là đảm bảo vệ sinh các dụng cụ trước khi thực hiện. Nhổ răng sữa không nên vội vã mà cần thực hiện một cách từ từ, cẩn thận để tránh trẻ bị đau và ảnh hưởng đến các răng khác trên cung hàm.

Nếu không đủ tự tin nhổ răng cho bé tại nhà, bố mẹ hãy đưa con tới địa chỉ nha khoa để bác sĩ nhổ răng cho bé cẩn thận hơn nhé.

Bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0892 522 122 gặp các bác sĩ chuyên môn nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.