Skip links

NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG? ĐAU NHẤT GIAI ĐOẠN NÀO?

Niềng răng hiện nay là phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ giúp bạn có một hàm răng đẹp mà còn giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Nhưng nhiều người vẫn lo ngại liệu niềng răng có đau không và giai đoạn nào khi niềng là đau nhất?

1.Niềng răng là gì?

Niềng răng hay còn có tên gọi khác là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp và đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Niềng răng là một bước tiến quan trọng trong việc khắc phục các  tình trạng sai lệch khớp cắn như thưa, hô, móm, khấp khểnh……..nhằm sắp đều lại răng cũng như cải thiện chức năng ăn nhai, phát âm và mang đến sự hài hòa trên khuôn mặt. Ngoài ra, niềng răng chỉnh nha còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý nha khoa, giúp răng chắc khỏe hơn nhiều lần.

Với tầm quan trọng trên thì niềng răng hiện nay đang rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, ngày càng cải tiến với nhiều loại hình mới ra đời vì vậy cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi có trình độ chuyên môn cao và luôn cập nhật những xu hướng niềng răng mới nhất.

2.Niềng răng có đau không?

Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn. Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. 

Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu sau đó bạn sẽ dần quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ cảm thấy bình thường. 

Hơn nữa, với phương pháp niềng răng an toàn hiện tại được cải tiến rất nhiều, bác sĩ sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

3.Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Thông thường khi niềng răng sẽ trải qua các giai đoạn thăm khám – lên phác đồ điều trị – Gắn mắc cài – Đặt chun tách kẽ – Nhổ răng, nong hàm , cắm vít (nếu cần ). Mỗi giai đoạn sẽ cần có những can thiệp nhất định nên có thể gây ra những cơn trong vòng 1-2 ngày. 

  • Giai đoạn: Gắn chun tách kẽ

Gắn chun tách kẽ là công đoạn đầu tiên khi bạn tiến hành niềng răng. Khi này, bác sĩ sẽ đặt dây chun vào các kẽ răng để tạo khoảng trống hở cho răng di chuyển khi niềng. Lúc này, bệnh nhân sẽ thấy ê răng khi nhai, cộm, thức ăn bị mắc lại ở kẽ răng. Thông thường, tình trạng này sẽ kéo dài khoảng vài ngày đầu rồi hết. 

  • Giai đoạn: Nhổ răng

Thực tế, nhổ răng khi niềng tùy vào từng trường hợp nên không nhất thiết cứ niềng là sẽ nhổ răng. Tuy nhiên, với những trường hợp cần nhổ răng thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tế nên bạn không có cảm giác đau nhức. Khi hết thuốc bạn chỉ cảm thấy ê một chút và 1 – 2 ngày sau sẽ hết.

  • Giai đoạn: Gắn mắc cài, dây cung

Có thể nói, đây là giai đoạn mà hầu như ai cũng cảm thấy đau nhức, ê buốt. Nhưng tùy vào cơ địa từng người mà mức độ sẽ khác nhau. Khi này, dây cung và mắc cài sẽ dùng lực kéo di chuyển các răng, tuy nhiên vì đây là giai đoạn đầu tiên nên bác sĩ sử dụng ít lực, dây cung nhỏ nên các bạn không cần lo lắng.

  • Giai đoạn: Siết chặt dây cung

Quá trình chỉnh nha bác sĩ sẽ cần thăm khám khoảng 4 đến 6 tuần 1 lần để kiểm tra răng, thay dây cung và có thể tăng lực di chuyển răng. Vì vậy bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt, căng tức sau mỗi lần thăm khám với nha sĩ

4.Cách hạn chế những cơn đau khi niềng răng

Để hạn chế những cơn đau nhức khi niềng răng thì bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây của hội niềng răng tại nha khoa Dr Dee: 

  •  Ăn các món ăn mềm như đồ luộc, cháo, sữa chua, súp, nước ép hoa quả… Hạn chế thực phẩm cứng hoặc giòn để giảm khó chịu, đau đớn.  
  •  Bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt, vì tuổi càng cao thì xương sẽ càng cố định hơn trong xương hàm nên việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn. Việc niềng răng  trong giai đoạn xương hàm đang phát triển sẽ giúp giảm đau nhức và rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, với các kỹ thuật niềng răng hiện đại tại nha khoa Dr Dee thì niềng răng không phân biệt độ tuổi, chỉ cần bạn mong muốn sở hữu một hàm răng đẹp.
  • Nếu bạn là người chịu đau kém nhưng mong muốn niềng răng để cải thiện nụ cười của mình, thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc hoặc niềng răng Invisalign để hạn chế đau buốt và lại cảm giác thoải mái, dễ chịu lúc niềng răng. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề niềng răng có đau không có hội niềng răng thường hay thắc mắc. Việc đau ít hay nhiều phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bác sĩ và quá trình chăm sóc của chính bạn, hãy cố gắng vì một nụ cười rạng rỡ bạn nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.