Skip links

SÂU RĂNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN MẸ BẦU VÀ THAI NHI

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu không may mắn bị sâu răng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu không chỉ cho người mẹ mà còn tác động rất nhiều lên sự phát triển của thai nhi và sự hình thành của bé sau này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu trong giai đoạn này nhé!

1.Nguyên nhân phụ nữ mang bầu dễ bị sâu răng

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và thể chất khi mang thai khiến thai phụ dễ bị sâu răng, viêm nha chu hơn bình thường

 • Khó chải sạch những răng hàm bên trong

Khi mang thai phụ nữ sẽ ăn nhiều bữa hơn trong ngày nên miệng luôn tràn đầy axit dễ gây sâu răng. Đặc biệt trong những ngày ốm nghén việc vệ sinh răng miệng lại càng khó khăn hơn

 • Hormone nữ tăng cao

Hormone nữ tăng cao trong thai kỳ dễ gây viêm lợi hơn bình thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc viêm nha chu trong thời kỳ mang thai.

 • Khi mang thai tính chất nước bọt bị biến đổi khiến miệng luôn cảm thấy dính, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển

2.Hậu quả của việc sâu răng khi mang thai 

 • Tăng nguy cơ sinh non gấp 2 – 3 lần

Các nhà khoa học đã chứng minh: Bà bầu bị sâu răng, viêm nha chu sẽ dẫn đến tình trạng sinh non cao gấp 2 – 3 lần, dễ bị tiền sản giật, trẻ sinh ra nhẹ cân (dưới 2,5 kg). Khi mẹ bị viêm lợi, viêm nha chu trong miệng sẽ xuất hiện vi khuẩn, những vi khuẩn này sẽ di chuyển từ khoang miệng vào nhau thai. Làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối, gây chuyển dạ sớm, sinh non, sinh nhẹ cân.

Ngoài ra việc viêm lợi khi mang thai khiến bé không thu được canxi dẫn đến thiếu chất và nhẹ cân.

 • Tăng nguy cơ sâu răng cho bé ngay từ khi mới sinh

Mầm răng của bé được hình thành từ tuần 6-7 của thai kỳ. Từ tuần 16 men răng đã bắt đầu phát triển để bao bọc mầm răng. Từ 6-7 tháng sau sinh, răng sữa của bé đã bắt đầu mọc lên

Vi khuẩn gây sâu răng không có trong răng miệng bé ngay từ ban đầu mà nó lây qua những người tiếp xúc trực tiếp với bé thông qua đường bón, hôn…..Trong thời gian từ 6 tháng – 3 năm là thời điểm sâu răng phát triển mạnh mẽ nhất

3.Cách chăm sóc răng miệng cho bà bầu

3.1.Vệ sinh răng miệng

 • Chải răng 2 lần/ngày
 • Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa 1 lần/ngày
 • Súc miệng sạch sau khi ăn
 • Lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ

3.2. Chế độ dinh dưỡng

 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang bầu cực kì quan trọng trong quá trình hình thành răng bé gồm những khoáng chất như canxi, photpho…..
 • Đối với những bà bầu bị sâu răng thì nên tăng cường bổ sung các thực phẩm nhiều canxi như cua đồng, tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có thủy ngân, sữa… và các loại rau quả như chuối, táo, kiwi, súp lơ xanh, cải chíp, mồng tơi….

Có thể thấy, việc giữ vệ sinh răng miệng không chỉ tốt cho mẹ mà còn quyết định sức khỏe răng miệng của bé sau này. Cách lý tưởng nhất là bắt đầu phòng ngừa răng sâu cho bé là việc chăm sóc răng miệng cho mẹ trong suốt thời kỳ mang thai. Các mẹ hãy chú ý chăm sóc răng miệng cũng như nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé!

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.