Skip links

6 DẠNG SAI LỆCH KHỚP CẮN PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Sai khớp cắn là tình trạng các vị trí răng ở hai hàm của bạn có sự va chạm với nhau, nhận thấy rõ trong quá trình ăn nhai. Tình trạng này cần được chữa trị kịp thời, nhằm mang đến cảm giác thoải mái hơn, bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

1.Những nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn

Sai khớp cắn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, Nha khoa Paris có thể tổng hợp những nguyên nhân chính như sau:

– Do di truyền: Nguyên nhân sai khớp cắn do di truyền chiếm đến 70%, răng lệch lạc, cười hở lợi, hô móm chủ yếu do gen di truyền mà khi hầu hết khi lớn lên rồi ta mới phát hiện ra.

– Thói quen xấu hồi nhỏ: các thói quen như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu… kéo dài sẽ có xu hướng đẩy răng mọc không đúng vị trí ban đầu dẫn đến hiện tượng sai lệch khớp cắn.

– Mất răng sữa sớm: Nếu răng sữa mất sớm sẽ gây hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, những chiếc răng xung quanh mọc chen lấn vào vùng bị mất răng, đến khi răng mất mọc lên không đủ chỗ sẽ dẫn đến tình trạng mọc chen chúc, chìa ra ngoài ngay nghiêng lệch…

2.Các dạng sai lệch khớp cắn hiện nay

2.1. Khớp cắn hô vẩu

Hiểu đơn giản thì sai khớp cắn loại 2 chính là tình trạng răng hô, vẩu hàm trên mà chúng ta vẫn thường thấy. Theo quy tắc của Angle thì một nửa mặt nhai của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên 1 nửa mặt nhai của răng số 6 hàm dưới và 1 nửa mặt nhai của răng số 5

Ngoài ra cũng theo mô tả của ông thì trong dạng sai khớp cắn loại 2 này sẽ được phân chia tiếp ra thành hai nhánh nhỏ hơn bao gồm:

Khớp cắn sâu nặng: Hai chiếc răng cửa bị chìa ra ngoài

Khớp cắn sâu hở lợi: Hai chiếc răng cửa số 1 vẫn bình thường và hai chiếc răng cửa số 2 nghiêng về sau, che gần hết răng phía dưới.

2.2. Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng răng ở hàm trên bao phủ hết răng của hàm dưới. Hay nói cách khác, bạn có thể nhận thấy răng hàm dưới chạm đến phần hàm trên.

Khớp cắn sâu là hệ quả của cấu trúc xương hàm, khi hàm dưới có kích thước nhỏ hơn hàm trên, với sự chênh lệch về kích thước đáng kể. Một nguyên nhân khác, có thể vì thiếu đi vị trí của răng hàm, đặc biệt là răng ở vị trí bên trong hàm.

Nếu không được chữa trị kịp thời, khớp cắn sâu sẽ ảnh hưởng đến răng ở vị trí hàm, cụ thể hơn nó sẽ bị ảnh hưởng đến men răng vì chịu nhiều áp lực tác động.

2.3. Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng răng hàm dưới bao lấy răng hàm trên khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối, phần cằm bị đưa ra phía trước. Đồng thời tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp và ăn nhai khiến các nhóm răng hàm dưới dễ bị tổn thương.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do di truyền hoặc thói quen xấu như là thường xuyên lấy lưỡi đẩy răng. Khớp cắn ngược có thể hình thành do xương hoặc do cấu trúc hàm, tùy từng tình trạng răng mà sẽ có phương hướng điều trị phù hợp.

Với các tình trạng sai khớp nặng do xương hàm thì phẫu thuật là phương án lựa chọn hiệu quả nhất. Còn đối với tình trạng khớp cắn nhẹ thì niềng răng là phương pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này. Bằng việc tạo lực kéo và dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

2.4. Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là tình trạng hai cung hàm đối xứng nhau theo như một khung hàm tự nhiên của răng người bình thường. Đường cười của bạn sẽ bị gấp khúc tại khe cửa răng, có nhóm răng của hàm trên thì sẽ cắm trùm hàm dưới và có nhóm răng thì nằm phía trong tạo nên sự lệch lạc bất cân xứng. Sự bất tương xứng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nên các bệnh về lợi.

Khớp cắn chéo có thể hình thành do răng sữa không được nhổ sớm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu đi vị trí mọc nên gây ra những xô lệch. Bên cạnh đó thói quen thở bằng miệng hoặc thói quen xấu lúc nhỏ cũng có thể tạo nên tình trạng này

Để điều trị tình trạng này bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ bởi tùy mức độ phức tạp mà bạn có thể phải thực hiện tiểu phẫu hoặc chỉnh nha để cải thiện hàm răng của mình.

2.5. Khớp cắn đối đầu

Thay vì hàm trên cắn trùm lên hàm dưới như hàm răng bình thường, khớp cắn đối đầu là tình trạng đỉnh răng cửa hàm trên cắn thẳng vào đỉnh răng cửa hàm dưới. Do giữa hai hàm trên dưới không có độ trượt tự nhiên cho nên việc ăn nhai sẽ gặp khó khăn và tạo áp lực lên cung hàm của bạn. Bên cạnh đó, răng sẽ dễ vỡ, mẻ do va chạm vào nhau thường xuyên. 

Niềng răng hiện đang là phương pháp được sử dụng phổ biến cho tình trạng này. Hiện nay, phương pháp niềng răng trong suốt để chỉnh khớp cắn đối đầu đang được nhiều người thực hiện vì tính thẩm mỹ cũng như tiện lợi trong ăn uống và vệ sinh răng miệng.

2.6. Khớp cắn hở

Là tình trạng khi bạn cắn hai hàm của mình lại mà hai hàm trên dưới của mình không chạm được vào nhau mà tạo ra một khoảng hở. Khoảng cách này khiến cho lưỡi của bạn bị lộ, làm cho việc ăn nhai ở vùng răng cửa không hiệu quả, việc cắn xé thức ăn vô cùng khó khăn. Khớp cắn hở là khớp cắn dễ phân biệt nhất và khác biệt so với những tình trạng sai lệch khớp cắn khác.

3.Cách điều trị khi sai khớp cắn

Việc điều trị cho răng bị lệch khớp cắn còn tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân cụ thể, cần có sự thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là những phương pháp điều trị lệch khớp cắn mà bạn có thể tham khảo:

  • Niềng răng thẩm mỹ: Niềng răng là biện pháp chỉnh răng và chỉnh khớp cắn hiệu quả. Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn. Niềng răng là một trong những phương pháp được nha sĩ khuyên dùng nhất hiện nay vì sự hiệu quả và an toàn của nó.
  • Phẫu thuật hàm: Trong trường hợp sai lệch khớp cắn không phải do răng mà do xương hàm thì phẫu thuật mới đem lại hiệu quả cao nhất. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của bệnh nhân. Hiện nay, đây là phương pháp triệt để nhất đối với những ca sai khớp cắn do xương.
  • Bọc sứ thẩm mỹ: Bọc sứ chỉ có tác dụng với những trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ, không phải do xương hàm, bệnh nhân muốn trị liệu nhanh.

Dr Dee hiện  là đại chỉ uy điều trị lệch khớp cắn cho bệnh nhân đang gặp vấn đề về khớp cắn. Với quy trình khám bệnh khoa học, lên kế hoạch và phẫu thuật minh bạch, cơ sở vật chất hiện đại mà còn có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu để đem đến giải pháp tốt nhất cho hàm răng của bạn. 

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.