Skip links

CẮM MINIVIS TRONG CHỈNH NHA LÀ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN SỬ DỤNG?

Cắm mini vít trong chỉnh nha là một kỹ thuật hiện đại nhằm giúp hỗ trợ một số ca nắn chỉnh răng mà không làm ảnh hưởng đến răng khác. Đây còn được xem là một khí cụ giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian chỉnh nha. Vậy cùng tìm hiểu vai trò cũng như những trường hợp nào cần cắm minivis trong chỉnh nha nhé!

1.Minivis là gì?

Minivis là một trong những khí cụ chỉnh nha được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium hoặc vật liệu đặc biệt, tương hợp sinh học với cơ thể . Minivis có kích thước khá nhỏ với đường kính trung bình từ 1.4 – 2mm, chiều dài trung bình 6 – 12mm. Khi chỉnh nha, bệnh nhân sẽ được cắm minivis vào xương hàm để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

2.Vai trò của Minivis trong chỉnh nha

Minivis ra đời được xem như một cuộc cách mạng trong chỉnh nha. Với các khí cụ truyền thống trước đây, việc kiểm soát lực vững vàng trong miệng rất khó khăn. Còn với minivis, khi được đặt vào trong xương hàm sẽ tạo điểm neo chặn chắc chắn để tác dụng lực kéo răng, giảm thiểu những di chuyển răng không như mong muốn. Minivis thường được chỉ định trong những trường hợp:

  • Đóng khoảng khi nhổ răng
  • Đánh lún hoặc làm trồi răng
  • Dựng trục răng
  • Di xa toàn hàm
  • Thay đổi mặt phẳng cắn

3.Trường hợp nào cần cắm Minivis

3.1.Răng bị sai lệch nhiều

Những trường hợp răng bị sai lệch nhiều như: răng quá vênh, quá vẩu, răng chìa ra ngoài quá nhiều thì việc đặt minivis là vô cùng cần thiết để tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng.

3.2. Dựng trục răng

Khi bệnh nhân bị mất các răng, cụ thể như răng cối số 6 – là điểm cố định quan trọng trong niềng răng. Sau khi mất răng, răng cối có xu hướng nghiêng gần, để có khoảng phục hình ta cần dựng lại trục răng. Cắm minivis là một trong những cách có thể dựng được trục răng dễ dàng. 

3.3. Đóng khoảng khi nhổ răng

Hầu hết những ca niềng răng đều phải nhổ răng bao gồm: nhổ răng khôn, răng mọc ngầm…. Thông thường, bác sĩ sẽ nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Tuy nhiên, nếu xương hàm quá cứng, răng sẽ di chuyển lâu hơn nên cần cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ, hạn chế tối đa thời gian niềng.

3.4. Đánh lún răng

Kỹ thuật đánh lún trong niềng răng để giúp dịch chuyển các răng và cung hàm về đúng vị trí theo phác đồ điều trị. Đánh lún cũng cần cắm minivis trực tiếp vào xương hàm. Sau đó sử dụng dây chun hoặc lò xo kết hợp với hệ thống mắc cài niềng răng để tạo lực kéo điều chỉnh cung hàm về vị trí mong muốn.

3.5. Di xa toàn hàm

Trong quá trình niềng răng, việc tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển là rất cần thiết. Trong  niềng răng truyền thống, bác sĩ sẽ tạo khoảng cần thiết bằng cách nhổ răng. Còn với kĩ thuật di xa – niềng răng không nhổ răng, các bác sĩ sẽ tận dụng tối đa khoảng trống đang có ở phía sau cùng (hay còn gọi ở phần lồi của hàm trên và hậu hàm của hàm dưới). Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khôn nếu có trước khi cắm minivis để đẩy lùi răng cối.

3.6. Thay đổi mặt phẳng cắn

Minivis cũng thường được sử dụng trong các ca niềng răng mặt trong, tạo hiệu quả di chuyển răng thay đổi trong mỗi mặt phẳng cắn tốt hơn. Mini vít giúp kiểm soát lực trong quá trình kéo lùi khối răng trước để kiểm soát tốt độ torque của răng cửa, thân răng không bị quặp vào trong.

4.Minivis bao nhiêu tiền?

Cắm minivis bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì nó liên quan trực tiếp đến chi phí chỉnh nha. Tuy nhiên, tại mỗi nha khoa sẽ có giá minivis khác nhau và thường giao động trong khoảng từ 2- 5 triệu đồng/vít.

Trong thời gian thăm khám và lên phác đồ điều trị bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về việc có cần phải sử dụng vít không cũng như số lượng cần thiết cho trường hợp của bạn.

Để phát huy được hết những ưu điểm mà minivis đem lại, việc lập kế hoạch chỉnh nha và kĩ thuật đặt vít cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ chỉnh nha được đào tạo chuyên sâu. Hiện nay, Nha khoa Dr Dee là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu Hà Nội với công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ là nơi đáng tin cậy để bạn trao gửi niềm tin khi điều trị.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.