Skip links

HÀM TRAINER CHO BÉ LÀ GÌ? GIÁ THÀNH BAO NHIÊU?

Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là đối với trẻ em trong giai đoạn chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn thì nên sử dụng phương pháp niềng răng nào? Và hàm Trainer chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho các bé trong độ tuổi này

1.Hàm Trainer (Tiền chỉnh nha) là gì?

Hàm Trainer hay còn có tên gọi khác là hàm tiền chỉnh nha, niềng răng bằng nhựa dẻo, niềng răng Silicon…..

Hàm Trainer là khí cụ chỉnh nha dành cho các bé từ 3-15 tuổi. Nó được dùng để ngăn chặn các sai lệch về khớp cắn, răng mọc lệch…. cho bé trong giai đoạn răng đang phát triển. Giai đoạn này cũng chính là giai đoạn vàng để nắn chỉnh răng cho bé khi mà xương hàm vẫn trong giai đoạn đang phát triển còn răng sữa được thay bằng răng vĩnh viễn nên việc uốn nắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Hàm Trainer được làm đa phần từ vật liệu tổng hợp, có tính an toàn, mềm mại như: nhựa dẻo, Silicon……Nó có dạng hình Parabol ôm sát vào từng cung răng một cách tự nhiên mà không cần sử dụng mắc cài hay dây buộc, phù hợp và thuận tiện cho người sử dụng.

2.Chức năng của hàm Trainer

Hàm Trainer đem lại một số lợi ích như sau:

  • Giúp các răng của trẻ thẳng đều hơn, cân đối khớp cắn, tạo tiền đề cho răng phát triển về sau này và tạo điều kiện cho răng hàm mọc thẳng, đúng vị trí và đều đẹp hơn.
  • Đeo hàm Trainer giúp nắn chỉnh và khắc phục những thói quen xấu được hình thành gây ra những biến dạng xấu cho răng. Bên cạnh đó, răng cũng khít đều và thẳng hàng hơn, lưỡi được đặt đúng vị trí.
  • Đeo hàm trainer ít gây cảm giác đau, phương pháp này giúp việc chỉnh nha sau này dễ dàng và đạt được kết quả như ý.

3.Một số loại hàm Trainer

Hàm Trainer thường được chia theo nhóm 4 độ tuổi khác nhau bao gồm:

3.1. Hàm Trainer nhóm J (Junior)

Hàm trainer dòng Juniors (ký hiệu là J) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm J1, J2, J3 dành cho trẻ trong giai đoạn mọc răng sữa. Loại hàm này giúp ngăn ngừa các thói quen xấu gây tác động đến quá trình mọc răng, tạo lực nhẹ giúp điều chỉnh, nới rộng hàm nhằm tạo thêm chỗ cho quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đây là phương pháp điều trị sớm giúp trẻ tránh phải niềng răng sau này.

Hàm niềng răng trainer giai đoạn răng sữa này thường có cấu trúc mềm dẻo, có các đệm khí tạo lực nhẹ giúp lưỡi đặt đúng vị trí, hạn chế thói quen mút ngón tay, thở miệng. Đồng thời giúp trẻ tập nhai đúng cách và tác động tích cực đến sự phát triển của cơ hàm mặt. Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

3.2. Hàm Trainer nhóm K (Kids)

Hàm trainer dòng Kids (ký hiệu là K) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm K1, K2, K3 dành cho trẻ trong giai đoạn răng hỗn hợp. Loại hàm này giúp điều chỉnh các thói quen xấu, tình trạng sai khớp cắn, ngăn ngừa chen chúc răng hàm trên, dưới. Đồng thời điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu và cắn hở. Hàm dòng Kids có thiết kế tương tự dòng Juniors nhưng có kích thước lớn và độ cứng cao hơn.

Bạn nên sử dụng loại hàm này cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

3.3. Hàm Trainer nhóm Teens

Hàm Trainer dòng Teens (ký hiệu là T) là công cụ 4 giai đoạn bao gồm T1, T2,T3, T4 dành cho trẻ trong giai đoạn răng vĩnh viễn. Loại hàm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tác động đến sự phát triển răng toàn diện của trẻ, nhằm giúp chỉnh răng thẳng, đúng vị trí mà không cần niềng răng (nếu tuân thủ tốt). 

3.4. Hàm Trainer nhóm Adults

Hàm Trainer dòng Adults (ký hiệu A) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm A1, A2, A3 dùng trong giai đoạn răng vĩnh viễn, răng hàm đã mọc hoàn thiện. Loại hàm này có thể được sử dụng trong trường hợp răng hàm bị lệch nhẹ hoặc kết hợp với các khí cụ điều chỉnh răng như niềng răng. Đồng thời, đây cũng là công cụ ngăn ngừa tình trạng chạy răng (răng có xu hướng về vị trí cũ sau khi tháo niềng).

Loại hàm Trainer dành cho người lớn này sẽ có kích thước lớn để phù hợp với các bộ răng hàm đã phát triển hoàn chỉnh, thành phần cấu tạo cũng dày và cứng hơn để tác động lực đến hàm răng đã phát triển hoàn thiện. 

4.Cách đeo hàm Trainer tại nhà cho bé

Để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng hàm Trainer cho bé. Bạn cần tuân thủ đầy đủ các bước dưới đây:

  • Đeo hàm vào ban đêm và đeo thêm ít nhất là 1h vào ban ngày. Thời gian đầu trẻ chưa quen, có thể cho trẻ đeo khoảng 2 – 3h/ngày.
  • Vệ sinh hàm bằng nước muối ấm ít nhất 2 lần/ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh răng miệng cho trẻ.
  • Nên thăm khám định kì cho trẻ 2 tháng/lần trong suốt quá trình đeo hàm trainer và thay đổi hàm khi đã sử dụng được khoảng 8 – 10 tháng.
  • Ngừng sử dụng hàm trainer nếu thấy các dấu hiệu bất thường như viêm lợi, đau răng và phải đưa trẻ đi khám ngay.

5.Hàm Trainer giá thành bao nhiêu?

Hiện nay hàm trainer chất lượng tốt có giá dao động từ 1 – 5 triệu đồng tùy vào nơi cung cấp. Tuy nhiên cũng có một số nơi bán với giá thấp hơn chỉ vài trăm nghìn, nhưng chất lượng vẫn chưa được kiểm chứng. Do đó bạn có thể cân nhắc mua sử dụng tại các bệnh viện hay nha khoa có uy tín để được tư vấn và kiểm tra xuyên suốt quá trình sử dụng.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.