Skip links

Niềng răng có phải nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng?

Việc niềng răng có phải nhổ răng hay không sẽ tuỳ vào từng trường hợp và chỉ định của bác sĩ. Có trường hợp cần nhổ, có trường hợp lại không. Hãy cùng tìm hiểu xem khi nào cần nhổ răng và những lưu ý quan trọng nhé!

1. Các trường hợp phải chỉ định nhổ răng khi niềng:

Đối với mỗi tình trạng răng, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định nhổ răng hoặc không nhổ răng ngay từ lúc lên phác đồ điều trị. Và những trường hợp thông thường sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng để niềng đó là:

– Hô xương hàm, hô xương ổ răng mức độ nặng.

– Răng mọc chen chúc thiếu khoảng trên 8mm.

– Răng chìa trên 140 độ với răng cửa trên, trên 120 độ với với răng cửa dưới.

– Răng mắc các bệnh lý không thể khôi phục.

Với mục đích:

– Tạo khoảng sắp xếp đều lại các răng mọc lệch.

– Tạo khoảng kéo khối răng trước về phía sau để giảm hô.

– Tạo khoảng dựng thẳng trục các răng chìa.

2. Những trường hợp không phải nhổ răng khi niềng:

Tuy vậy, không phải bất cứ trường hợp nào khi niềng răng bác sĩ cũng sẽ chỉ định phải nhổ răng. Và những trường hợp được “ưu tiên” không nhổ răng đó là:

– Răng thưa hoặc răng chìa ra ngoài.

– Răng hô/vẩu/lệch lạc mức độ nhẹ và tổng kích cỡ chiều ngang của toàn hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm, tức cung hàm đủ rộng để đặt các khí cụ chỉnh nha.

– Trẻ với độ tuổi từ 12-16 tuổi: Đây là độ tuổi vàng niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất mà không cần phải nhổ răng. Lúc này, răng trẻ đang trong quá trình phát triển, chưa đủ cứng chắc như người trưởng thành, có những khoảng trống điều chỉnh khi niềng răng.

3. Cần nhổ răng nào và nhổ bao nhiêu răng

Với niềng răng, bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 bởi những lý do sau đây:

  • Răng số 4: Là răng thường được nhổ nhiều nhất khi chỉnh nha, thuận lợi cho việc kéo khoảng giúp răng di chuyển đúng về vị trí mong muốn. Với những tình trạng răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh, chen chúc,… sẽ được chỉ định nhổ răng này.
  • Răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể được chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển về đúng vị trí khi niềng răng. Bên cạnh đó, răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.
  • Răng số 8 (răng khôn): Với mỗi case niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng 8 khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này không?

Nếu bạn lo ngại việc niềng răng phải nhổ răng thì có thể hoàn toàn yên tâm vì nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cơ thể bạn. Nhổ răng không chỉ giúp tạo khoảng rộng để kéo răng chuẩn khớp cắn mà còn giúp quá trình niềng diễn ra nhanh chóng, rút ngắn thời gian hơn.

Đặc biệt, trước khi nhổ răng, bác sĩ đã cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, đồng thời những răng được chỉ định nhổ thông thường là những răng ít quan trọng vì thế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn e ngại việc nhổ răng khi niềng, có thể khắc phục bằng cách mài kẽ răng hoặc sử dụng các loại khí cụ nong hàm để mở rộng diện tích cho răng di chuyển. 

Tuy nhiên phương pháp này có tác dụng chậm, làm kéo dài thời gian niềng răng.

Việc có phải nhổ răng khi niềng hay không thường sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Hãy đến thăm khám và đưa ra nguyện vọng của bản thân, bác sĩ sẽ giúp bạn có lời khuyên chính xác nhất nhé!

Liên hệ đặt lịch qua Hotline: 0892 522 122 gặp chuyên gia 12 năm kinh nghiệm chỉnh nha – Ths.BS Tạ Thị Hồng để nhận được lời khuyên tốt nhất và thăm khám hoàn toàn miễn phí nhé!

Để lại comment bên dưới để nếu có bất cứ thắc mắc nào cần Nha khoa Dr Dee giải đáp.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.