Ghép xương cấy Implant là gì? Có nguy hiểm không?

Ghép xương cấy Implant là phương pháp được sử dụng để phục hình mất răng trong trường hợp thiếu xương, xương hàm yếu. Vậy trường hợp nào cần ghép xương cấy ghép Implant? Có nguy hiểm không? Chi phí bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách cụ thể!

1. Ghép xương cấy Implant là gì?

Ghép xương cấy Implant được thực hiện trong trường hợp chất lượng và số lượng ổ xương răng, xương hàm của khách hàng yếu không đủ tiêu chuẩn cho việc cắm trụ Implant. Việc ghép xương sẽ giúp ổn định cấu trúc xương hàm, tăng khả năng thành công của ca cấy ghép Implant.

Thông thường, sau thời gian ghép xương tầm 1 tháng phần xương nhân tạo sẽ mọc lên khoảng 1mm. Và thường sau 6 tháng phần xương ghép vào mới ổn định và đạt kết quả như mong muốn. Sau đó, cần thêm 3 đến 6 tháng để thực hiện cấy ghép Implant.

2. Ưu nhược điểm của ghép xương cấy Implant

Ghép xương cấy Implant là phương pháp hỗ trợ đắc lực trong cấy ghép Implant đối với trường hợp xương hàm không quá dày và bị tiêu hao nhiều với những ưu nhược điểm:

Ưu điểm

 • Giúp tăng thể tích xương hàm, hỗ trợ cho trụ implant nhanh chóng tích hợp với xương, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho người mất răng lâu năm.
 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, kích thích sản sinh xương mới.
 • Tái tạo cấu trúc xương hàm, bảo tồn răng thật.
 • Duy trì cấu trúc xương mặt, ngăn ngừa lão hóa.
Ghép xương cấy Implant giúp hỗ trợ trụ Implant nhanh chóng tích hợp với xương
Ghép xương cấy Implant giúp hỗ trợ trụ Implant nhanh chóng tích hợp với xương

Nhược điểm

 • Khu vực quanh nướu, phần cấy ghép xương thường sẽ có màu khác với nướu thật, làm mất tính thẩm mỹ
 • Xương mới ghép vào tuy có độ lành tính cao nhưng độ cứng không được như xương thật
 • Xương ghép thường rời rạc, độ kết dính không cao vì thế thường làm chậm quá trình lành thương

3. Khi nào cần thực hiện ghép xương cấy Implant

Ghép xương cấy Implant được thực hiện khi xương hàm của bệnh nhân không đủ số lượng, mật độ yếu… không đạt đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Ghép xương cấy implant được chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Xương ổ răng bị tiêu và mất lâu năm. Xương ổ răng đóng vai trò là trụ nâng đỡ và bao bọc vào chân răng. Khi bị tiêu xương, ổ răng bị thu hẹp cả chiều ngang và chiều dọc, nếu cấy ghép trụ Implant vào sẽ không còn chỗ đứng.
 • Người mang hàm giả tháo lắp lâu năm khiến cho xương hàm bị thiếu hụt và bị tiêu.
 • Xương hàm bị di chứng và ảnh hưởng từ phẫu thuật hàm mặt trước đó, làm biến đổi thế tích và cấu trúc xương răng.
 • Xương hàm mỏng, yếu, vấn đề này có thể do bẩm sinh vì vậy trong trường hợp này muốn cấy ghép Implant cần ghép thêm xương.
 • Khách hàng có thể bị các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi, viêm tủy….làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng xương răng, khiến xương yếu đi hoặc không đủ diện tích để cấy ghép Implant.

4. Quy trình ghép xương cấy Implant

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng, đánh giá các bệnh lý, chụp phim CT để xác định tình trạng ổ xương và lên kế hoạch ghép xương phù hợp cho khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Trước khi bắt đầu cấy ghép, khách hàng sẽ được vệ sinh khoang miệng, gây tê và bôi tê vào vùng phẫu thuật. Đảm bảo sự thoải mái và cảm giác dễ chịu cho khách hàng trong quá trình ghép xương.

Bước 3: Tiến hành ghép xương

Bác sĩ sẽ vạt vùng niêm mạc để lộ vùng cần ghép. Sau đó sử dụng mũi khoan phần vỏ xương, đặt phần xương vào xương hàm, cuối cùng sử dụng màng che xương và cố định chúng lại.

Quy trình ghép xương cấy Implant
Quy trình ghép xương cấy Implant

Bước 4: Khâu vết mổ

Sau khi ghép xong xương, bác sĩ sẽ tiến hành đóng vạt niêm mạc và kết thúc quá trình phẫu thuật.

Bước 5: Kiểm tra và hẹn lịch tái khám

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân. Sau đó hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc tại nhà và hẹn lịch khám.

5. Ghép xương cấy Implant có những loại nào?

Ghép xương cấy implant thường có 4 loại chính bao gồm:

Ghép xương tự thân

Phần xương ghép sẽ được lấy từ một bộ phận trên cơ thể của bệnh nhân như: xương hông, xương chân… để ghép vào vị trí bị tiêu xương trong ổ răng. Việc sử dụng xương các vùng trên cơ thể sẽ cho độ tương thích cao nhưng có thể gây đau đớn cho khách hàng khi phải phẫu thuật cùng lúc 2 bộ phận trên cơ thể.

Ghép xương đồng chủng

Phần xương ghép sẽ được lấy từ xương của người khác, để tươi hoặc đông khô, sau khi xử lý sẽ được ghép vào phần xương của người được nhận.

Ghép xương dị chủng

Phần xương ghép sẽ được lấy từ các cá thể khác loài, sau quá trình xử lý và tùy vào mục đích ghép, bác sĩ sẽ tiến hành cải tiến thêm các đặc tính sinh học để phù hợp khi ghép vào cơ thể của người ghép. Tuy nhiên, sử dụng phần xương này có khả năng tương thích sinh học kém và có nguy cơ đào thải cao.

Ghép xương nhân tạo

Đây là dạng xương có thành phần chính là Hydroxyapatite có khả năng tự tiêu. Xương nhân tạo được cấy ghép trực tiếp vào phần xương bị thiếu, tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển và thường sẽ cao lên 1mm mỗi tháng. Xương nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong cấy ghép nha khoa hiện nay bởi tính an toàn và tương thích cao, tuy nhiên thời gian để xương phát triển và đủ điều kiện cấy ghép Implant phải cần từ 3- 6 tháng.

6. Ghép xương cấy Implant có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu?

Ghép xương cấy Implant có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện và một vài những yếu tố sau:

Kỹ thuật đặt trụ implant

Trụ Implant khi cấy ghép cần được đặt đúng vào vị trí của xương hàm. Trụ cần được đặt vào đúng hương, không quá sâu hoặc quá nông và đồng thời không được chạm vào các răng liền kề. Điều này cần bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao để tránh gây ra những biến chứng và đau đớn cho khách hàng.

Trụ Implant được đặt đúng vị trí giúp quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh chóng và răng Implant có thể tồn tại bền vững trên xương hàm.

Trong một vài trường hợp, để thực hiện được cấy ghép Implant bạn có thể cần sử dụng thêm các kỹ thuật nâng xoang, ghép màng xương….

Ghép xương cấy Implant hiện đại an toàn lành tính cho người thực hiện
Ghép xương cấy Implant hiện đại an toàn lành tính cho người thực hiện

Vị trí của răng

Mỗi vị trí răng mọc sẽ lại có mật độ và thể tích xương khác nhau, do đó cấu trúc chân răng tại mỗi vị trí này sẽ không giống nhau. Đối với các răng ở vị trí ăn nhai, đòi hỏi lực tác động lớn thì kỹ thuật ghép xương cũng sẽ cần mức độ chính xác cao hơn. Điều này phụ thuộc vào mức độ linh hoạt và khả năng xử lý của bác sĩ.

Máy móc và trang thiết bị hỗ trợ quá trình cấy ghép

Ghép xương cấy Implant là một kỹ thuật khó trong nha khoa, bên cạnh đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao, thì yếu tố về công nghệ cũng cần được quan tâm. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ca ghép xương, phòng phẫu thuật phải được vô trùng khử khuẩn sạch sẽ. Bên cạnh đó, để bác sĩ có thể xem xét chính xác tình trạng các ổ xương răng, dây thần kinh liên quan, cấu trúc hàm mặt… cần có sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị hiện đại như máy chụp phim CT Cone Beam…

Có thế thấy, ghép xương cấy Implant có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng cũng như tay nghề bác sĩ, cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn. Hiện nay, với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật ghép xương đã đạt đến độ chuẩn xác và an toàn cao cho khách hàng khi có nhu cầu sử dụng.

Chi phí ghép xương răng

Chi phí cho kỹ thuật ghép xương cấy Implant phụ thuộc vào loại xương ghép mà bạn được chỉ định (ghép xương tự thân, dị chủng, đồng chủng hay nhân tạo), số lượng xương cần ghép. Tùy mỗi phòng khám sẽ có chi phí khác nhau và thường giao động từ 10 – 15 triệu động cho trường hợp trồng răng cần ghép xương.

7. Người cao tuổi có ghép xương cấy Implant được không?

Với công nghệ và kỹ thuật phát triển hiện nay, ghép xương cấy Implant có thể dễ dàng thực hiện và an toàn đối cả với người cao tuổi. Vậy nên với những khách hàng 70, 80 tuổi thì tỉ lệ thành công trong ghép xương cấy Implant vẫn có thể đạt đến 98%. So với phương pháp làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp, thì cấy ghép Implant mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn về cả tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Nếu có khác biệt thì so với người trẻ thì người cao tuổi sẽ có thời gian tích hợp xương lâu hơn một chút.

Ghép xương cấy Implant phù hợp cả với đối tượng cao tuổi

Bên cạnh đó vẫn có những trường hợp chống chỉ định với ghép xương cấy Implant, có thể kể đến như:

 • Ghép xương không phù hợp với những người bị mất răng toàn hàm
 • Những người mắc bệnh mãn tính hoặc những bệnh lý suy giảm miễn dịch,hóa trị hoặc xạ trị, tiểu đường, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu… cũng không thể thực hiện ghép xương để cấy ghép Implant
 • Những người nghiện chất kích thích như bia rượu, thuốc lá… cũng không nên tiến hành ghép xương

8. Những lưu ý sau khi thực hiện ghép xương cấy Implant

Sau khi ghép xương cấy Implant, thông thường khách có thể sẽ gặp phải một số tình trạng sau:

 • Chảy máu: Đây là biểu hiện hết sức bình thường, khoảng 30 – 60 phút tình trạng này sẽ ngừng hẳn. 
 • Sưng đau: Nếu bạn cảm thấy sưng đau ở vùng ghép xương thì hãy sử dụng khăn ấm hoặc túi đá lạnh để chườm lên phần má chỗ ghép xương. 
 • Sốt: Một số trường hợp sau khi ghép xương sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, điều này là phản ứng bình thường nên bạn không cần lo lắng quá nhiều. Chỉ 1-2 ngày là cơn sốt này sẽ hết.

Bên cạnh đó, nếu sau khi ghép xương cấy Implant bạn gặp phải những biểu hiện sau thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời:

 • Máu chảy liên tục và không có dấu hiệu dừng lại
 • Sưng đau kéo dài
 • Vị trí ghép xương bị sưng mủ, viêm nhiễm
Cần đặc biệt lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi ghép xương cấy Implant

Để đảm bảo an toàn và giúp vị trí ghép xương lành nhanh, bạn cần lưu ý cách chăm sóc răng miệng cũng như các thói quen sau:

 • Sau khi phẫu thuật xong, sử dụng bông gạc đặt vào vị trí ghép xương cấy Implant để hạn chế chảy máu từ 30 – 60 phút.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bên ngoài.
 • Sử dụng túi chườm đá hoặc túi ấm để làm giảm các cơn đau
 • Trong những ngày đầu sau khi ghép xương bạn nên ăn các loại thức ăn tốt cho răng miệng như: sữa, cam, các loại hạt…. Hạn chế tối đa đồ ăn cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích sau khi ghép xương.
 • Nên sử dụng gối cao để nằm, không sử dụng các vật nhọn, cứng chạm vào răng vừa ghép xương.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm và chải nhẹ nhàng vị trí xung quanh vị trí ghép xương.

9. Nha khoa Dr Dee – Địa chỉ cấy ghép Implant uy tín hàng đầu Hà Nội

Để ca cấy ghép Implant diễn ra thành công và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Hiện nay tại Hà Nội, nha khoa Dr Dee đang là địa chỉ cấy ghép Implant hàng đầu, được rất nhiều khách hàng tin chọn, giúp hàng trăm khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng của mình mỗi năm. Bạn có thể yên tâm lựa chọn Dr Dee bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiêm, 100% tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Tất cả đều có chứng chỉ chuyên sâu về cấy ghép Implant và phục hình răng mất.
 • Nha khoa sử dụng hệ thống máy móc hiện đại, hỗ trợ quá trình chẩn đoán tình trạng của khách hàng cụ thể, chi tiết, từ đó giúp ca cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi và thành công. Có thể kể đến như: Máy chụp phim CT Cone Beam 5D, máy Scan Itero 3D, máy điều trị tủy Endo Martic,…..
 • Dr Dee sử dụng trụ Implant đến từ các hãng trụ lớn trên thế giới như: Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức…..Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng sử dụng.
 • Thời gian bảo hành cấy ghép Implant tại Dr Dee lâu dài. Chi phí hợp lý, đi kèm nhiều chương trình ưu đãi lớn phù hợp cho mọi đối tượng.

Với những thông tin về ghép xương cấy Implant qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật, chức năng cũng như đối tượng cần thực hiện phương pháp này. Nếu bạn cần thêm thông tin về cấy ghép Implant bạn có thể liên hệ đến nha khoa Dr Dee để được thăm khám trực tiếp và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. 

HỆ THỐNG NHA KHOA QUỐC TẾ DR DEE

Hotline: 082 952 2122

Địa chỉ: CS1: 450 Minh Khai – Hai Bà Trưng – TP.Hà Nội

             CS1: 153 Đà Nẵng – Ngô Quyền – TP.Hải Phòng