Niềng răng hô móm trong suốt – Giải pháp an toàn, hiệu quả toàn diện

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp niềng răng thẩm mỹ an toàn, hiệu quả để khắc phục tình trạng răng hô, móm thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Với những ưu điểm như mang lại tính thẩm mỹ, sự tiện lợi trong cách sử dụng và đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tối ưu, niềng răng hô móm trong suốt đang rất được quan tâm và ưa chuộng trong những năm gần đây.

Thế nào là răng hô, móm?

Răng hô và răng móm đều là một trong những dạng sai khớp cắn thường gặp khi có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ăn uống và vệ sinh răng miệng. Răng hô, móm đều có thể dễ dàng được nhận thấy bằng mắt thường nhờ những biểu hiện của bệnh ra bên ngoài.

Răng hô móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn mặt
Răng hô móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn mặt
  • Đối với răng hô

+ Răng hàm trên mọc chìa ra so với răng hàm dưới.

+ Môi căng, hàm dưới lùi vào trong, hàm trên bình thường.

+ Cung hàm hẹp khiến các răng mọc lộn xộn và có xu hướng bị đẩy chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác răng hô nhiều hơn. 

+ Hô 2 hàm thường là biểu hiện nặng nhất của răng hô, khi cả 2 răng hàm trên và hàm dưới đều có xu hướng mọc chìa khiến môi căng và không thể khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Với những trường hợp này thường khiến khuôn mặt mất cân đối và kém hài hòa.

  • Đối với răng móm

+ Răng hàm dưới đưa ra trước nhiều so với răng hàm trên.

+ Môi dưới và cằm có xu hướng đẩy ra phía trước.

+ Nét mặt nhìn nghiêng có cảm giác bị lõm, mất cân đối và không có cảm giác hài hòa.

Răng hô, móm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Răng hô, móm hiện đang là một trong những bệnh lý phổ biến thường gặp trong nha khoa thẩm mỹ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti khi cười và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ảnh hưởng tới cấu trúc khuôn mặt

Răng hô hay móm đều là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt. Người bị hô răng thường có cảm giác khuôn mặt bị nhô nhiều hơn phía trước ngược lại với răng móm khi cằm đẩy ra sẽ khiến gương mặt có dạng lưỡi cày gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt ở cả hai tình trạng này đều có thể thấy rõ khi nhìn gương mặt ở góc nghiêng.

Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Do tình trạng sai lệch khớp cắn xảy ra ở cả răng hô và răng móm nên việc nhai và nghiền thức ăn lúc này cũng trở nên khó khăn hơn. Thức ăn khi không được nghiền nhuyễn sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, lâu ngày có thể gây đến một số bệnh về dạ dày và đường ruột hoặc làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Lúc này không những cơ thể bị ảnh hưởng mà sức khỏe cũng có thể bị giảm sút.

Ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Một trong những tác hại của việc sai lệch khớp cắn gây bất tiện cho chính bản thân người bệnh phải kể đến là khả năng phát âm. Đối với những trường hợp răng hô hoặc móm khi giao tiếp có thể sẽ không được rõ chữ, tròn vành, phát âm không chuẩn đem đến mặc cảm, tự ti khi giao tiếp.

Vệ sinh khó khăn, gây nên các bệnh lý về răng miệng

Răng hô, móm cũng là nguyên nhân chính khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn và rắc rối. Những kẽ hở lâu ngày không chạm tới sẽ tạo thành mảng bám, vi khuẩn lâu ngày tích tụ gây đến tình trạng sâu răng, viêm nướu, lợi, hôi miệng, xỉn màu răng…Ngoài ra, khớp cắn không chuẩn cũng khiến cơ hàm phải hoạt động quá mức gây ra những cơn đau, mỏi hàm hoặc rối loạn khớp thái dương hàm,…

Người có răng hô, móm thường gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng
Người có răng hô, móm thường gặp khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng

Niềng răng trong suốt – Giải pháp chữa răng hô, móm hiệu quả

Ngày nay, để khắc phục triệt để tình trạng hô, móm do răng người ta thường tìm đến các kỹ thuật niềng răng chỉnh nha như niềng răng mắc cài và niềng không mắc cài để cải thiện. Trong đó thì phương pháp niềng răng trong suốt vừa mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, dễ dàng tháo lắp và sử dụng nên trở thành một trong những phương pháp niềng răng mới để khắc phục hô, móm rất được ưa chuộng trong những năm trở lại đây. 

Điểm đặc biệt của niềng răng trong suốt khác với niềng răng mắc cài đó là dù trong phạm vi giao tiếp gần thì người đối diện vẫn rất khó nhận ra ngay cả khi bạn đang đeo khay niềng. Nhờ các khay trong suốt được thiết kế tệp với màu răng, ôm trọn khít sát vào thân răng và uốn nắn răng từng chút một theo giai đoạn. Bên cạnh đó khi niềng răng hô, móm bằng phương pháp này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng bởi việc vệ sinh răng miệng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều như khi niềng răng mắc cài.

Vẫn còn có khá nhiều người người nghi ngờ tính hiệu quả của niềng răng trong suốt trong các trường hợp răng phức tạp như răng hô, móm. Thực tế, hiện nay phương pháp này đã được các bác sĩ chỉnh nha chỉ định điều trị được hầu hết những trường hợp sai lệch khớp cắn tuy nhiên cần đảm bảo được các yếu tố như tay nghề bác sĩ chỉnh nha, thiết bị nha khoa hỗ trợ và công nghệ niềng răng trong suốt hiện đại.

Niềng răng trong suốt đã điều trị được rất nhiều những ca hô, móm phức tạp
Niềng răng trong suốt đã điều trị được rất nhiều những ca hô, móm phức tạp

Niềng răng hô trong suốt như thế nào?

Niềng răng hô trong suốt là phương pháp sử dụng những khay niềng bằng nhựa trong suốt được thiết kế riêng biệt dựa vào tình trạng răng của từng khách hàng. Những khay này được sản xuất dựa theo kế hoạch điều trị của bác sĩ chỉnh nha và được đánh số theo thứ tự từ một cho đến hết. Bạn hoàn toàn có thể tự đeo và tự tháo lắp, thoải mái và gần như vô hình trên răng.

Đối với mỗi tình trạng răng hô, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần thăm khám và chụp phim để phân tích, xác định mức độ và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể sẽ cần chỉ định nhổ răng ở một số mức độ để tạo khoảng trống kéo lùi giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Số khay niềng trong suốt được cũng đặc biệt được thiết kế và sản xuất riêng theo mẫu hàm của người bệnh. Kết thúc một ca niềng răng hô trong suốt sẽ cần từ 25 – 60 khay niềng, với mỗi khay sẽ giúp răng dịch chuyển 0.25mm.

Khi niềng răng trong suốt để chữa hô, người bệnh cũng sẽ hạn chế được số lần phải đến nha khoa như khi niềng răng mắc cài. Trung bình 2 tháng một lần, bạn sẽ đến nha khoa để nhận khay niềng mới và để bác sĩ bám sát kế hoạch điều trị trong suốt quá trình niềng răng. Việc này nhằm theo sát tiến triển của quá trình niềng răng, theo dõi sự dịch chuyển của răng và để điều chỉnh hay thay thế khay niềng trong giai đoạn niềng răng mới. 

Mỗi tình trạng răng sẽ sử dụng số khay khác nhau theo lộ trình điều trị riêng biệt
Mỗi tình trạng răng sẽ sử dụng số khay khác nhau theo lộ trình điều trị riêng biệt

Niềng răng móm trong suốt như thế nào?

Giống với niềng răng hô, niềng răng móm trong suốt cũng sử dụng một bộ khay niềng riêng biệt cho từng tình trạng răng móm dựa trên sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ chỉnh nha. Số khay cần phải đeo khi niềng cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ sai lệch khớp cắn và kế hoạch điều trị riêng biệt của từng người. Các khay niềng trong suốt sẽ có nhiệm vụ tạo ra lực để kéo các răng móm về đều và đúng vị trí trên cung hàm.

Thời gian niềng răng móm dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng răng, mức độ móm, phương pháp chỉnh nha, độ tuổi niềng răng và sự tuân thủ theo kế hoạch điều trị… Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đeo số khay theo đúng quy định, thường là 1 khay trong vòng từ 1 đến 2 tuần tùy từng giai đoạn và sẽ có sự điều chỉnh về những giai đoạn sau. Thông thường, thời gian điều trị răng móm sẽ kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng nếu có một lộ trình điều trị bài bản cùng một bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm.

Niềng răng hô móm trong suốt muốn đạt được hiệu quả tối ưu cần phải xác định chính xác tình trạng và có kế hoạch điều trị phù hợp
Niềng răng hô móm trong suốt muốn đạt được hiệu quả tối ưu cần phải xác định chính xác tình trạng và có kế hoạch điều trị phù hợp

Địa chỉ niềng răng trong suốt chữa hô, móm uy tín, an toàn

Để tìm kiếm một địa chỉ niềng răng trong suốt chữa hô, móm an toàn hiệu quả bạn cần phải xem xét và chọn lọc được những nha khoa đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, công nghệ niềng răng và tay nghề bác sĩ. Bởi niềng răng trong suốt là một trong những kỹ thuật niềng răng “cao cấp” nhất mà không phải bất kỳ bác sĩ chỉnh nha nào cũng có thể thực hiện. Nếu lựa chọn sai có thể khiến bạn không đạt được kết quả như ý mà lại còn mất thời gian và tốn kém chi phí. 

Bên cạnh việc bác sĩ cần phải có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều, bằng cấp giỏi để có thể tính toán chính xác phác đồ điều trị của bệnh nhân thì tính hiệu quả của phương pháp này còn đến từ quy trình công nghệ cũng như cơ sở vật chất tại phòng khám.

Chính vì vậy, khi niềng răng hô hoặc móm trong suốt tại các nha khoa kém chất lượng không cung cấp đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại thì khả năng lập kế hoạch điều trị cũng không thể chính xác ngay từ đầu. Dẫn đến những sai lệch về kết quả và niềng răng sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, các nha khoa không uy tín sẽ không thể đảm bảo được khay niềng có phải là chính hãng. Những vật liệu kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng của bạn.
Xem thêm: Niềng răng trong suốt an toàn, hiệu quả tại Nha khoa Dr Dee

Tại nha khoa Quốc tế Dr Dee sử dụng công nghệ niềng răng trong suốt số 1 Hoa Kỳ đó là công nghệ niềng răng Invisalign. Đây là một trong những phương pháp chỉnh nha chữa hô, móm hàng đầu với hiệu quả cao đã được chứng thực bởi hàng triệu người trên thế giới. Với quy trình sản xuất hiện đại kết hợp cùng với các công nghệ hỗ trợ tiên tiến giúp hỗ trợ quá trình niềng răng tốt hơn, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng và về đúng vị trí trên cung hàm.

Nha khoa Dr Dee - Địa chỉ niềng răng hô móm trong suốt uy tín, chất lượng
Nha khoa Dr Dee – Địa chỉ niềng răng hô móm trong suốt uy tín, chất lượng

Niềng răng trong suốt đang dần trở thành xu hướng niềng răng hot trên thị trường chỉnh nha và đang rất được quan tâm trong những năm trở lại đây. Với bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được đầy đủ thông tin về phương pháp niềng răng trong suốt chữa hô, móm có thực sự hiệu quả hay không và tìm kiếm được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Hiện tại, nha khoa Quốc tế Dr Dee là một trong những địa điểm nha khoa uy tín hàng đầu thành công điều trị hàng trăm ca khách hàng gặp phải tình trạng hô, móm với phương pháp niềng răng trong suốt. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về phương pháp này, hãy để lại comment hoặc liên hệ Hotline: 082 952 2122 nhận tư vấn chi tiết cùng chuyên gia chỉnh nha 12 năm kinh nghiệm nhé!