Niềng răng mặt trong có hiệu quả không? Ở đâu tốt?

Niềng răng mặt trong có hiệu quả không chắc chắn là thắc mắc của nhiều người đang có ý định tìm hiểu về phương pháp này. Trong những năm gần đây, niềng răng mặt trong là phương pháp mới nổi và không phải nha khoa nào cũng có thể thực hiện kỹ thuật này. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin niềng răng mặt trong để có thêm lựa chọn chính xác nhé! 

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong (hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi) là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung được gắn trực tiếp vào bề mặt trong của hàm răng và hoàn toàn không bị lộ ra ngoài khi bạn nói, cười như mắc cài mặt ngoài. Với phương pháp này, mỗi mắc cài sẽ được chế tạo riêng cho từng chiếc răng với quy trình và sự thiết kế tỉ mỉ nên có thể đảm bảo về hiệu quả và tính chính xác cao.

Toàn bộ hệ thống mắc cài và dây cung được gắn khéo léo vào phía trong của hàm răng
Toàn bộ hệ thống mắc cài và dây cung được gắn khéo léo vào phía trong của hàm răng

Hiện nay, niềng răng mặt trong là một trong những kỹ thuật chỉnh nha mới ra đời nhằm mục đích vừa đem lại thẩm mỹ cho người niềng răng, đồng thời vẫn giữ được tính hiệu quả tuyệt đối của phương pháp niềng răng truyền thống. Đây được xem là một phương pháp hoàn hảo với chi phí hợp lý, đáp ứng được cả hai ưu điểm lớn từ niềng răng mắc cài thông thường và niềng răng trong suốt.

Niềng răng mặt lưỡi có tốt không? Có hiệu quả không?

Để trả lời cho câu hỏi niềng răng mặt trong có tốt không, có hiệu quả hay không cần phải xem xét đến nhiều yếu tố.

Tính thẩm mỹ

Kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi đặc biệt ở chỗ toàn bộ khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn vào phía trong của hàm răng, giúp che đi mắc cài và dây cung khiến người đối diện khó có thể nhận ra. Vì vậy có thể đảm bảo được tính thẩm và khắc phục được yếu tố lộ niềng của phương pháp niềng răng mặt ngoài. 

Rút ngắn thời gian đeo niềng

Nếu như niềng răng mặt ngoài sử dụng bộ mắc cài được thiết kế sẵn thì niềng răng mặt lưỡi lại không phải vậy. Mỗi một hạt mắc cài sẽ được chế tạo riêng cho từng răng sau khi có dấu hàm chi tiết nên có tính chính xác và sự ổn định cao. Đây chính là yếu tố giúp quá trình niềng răng mặt trong được rút ngắn xuống khoảng 16 – 18 tháng.

Tuy nhiên, đối tượng phù hợp nhất với kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt lưỡi đó là những khách hàng đủ 18 tuổi trở lên bởi vì ở độ tuổi này, răng và phần xương hàm đã phát triển toàn diện.

Niềng răng mặt trong phù hợp với mọi tình trạng và độ tuổi
Niềng răng mặt trong phù hợp với mọi tình trạng và độ tuổi

Hiệu quả chỉnh răng

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả nắn chỉnh răng mà phương pháp này đem lại. Theo các chuyên gia, niềng răng mặt lưỡi tuy thời gian niềng có thể lâu hơn niềng răng mặt ngoài nhưng vẫn đảm bảo 100% về hiệu quả khi răng gặp các trường hợp sai lệch khớp cắn: thưa, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc…

Quy trình chế tạo mắc cài mặt lưỡi

Để tiến hành chế tạo mắc cài phục vụ cho quá trình niềng răng mặt lưỡi, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần thăm khám và nắm rõ tình trạng răng của bạn. Sau đó lấy mẫu dấu hàm chi tiết và gửi lại đến phòng Labo. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành chế tạo mắc cài dựa trên thông số của mẫu hàm dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật CAD/CAM mang lại độ chính xác tuyệt đối. Mắc cài và dây cung sẽ được tính toán chi tiết về kích thước và được gửi lại cho nha khoa để tiến hành gắn lên răng cho khách hàng.

Mỗi chiếc mắc cài sẽ được tính toán chi tiết về tỉ mỉ để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối
Mỗi chiếc mắc cài sẽ được tính toán chi tiết về tỉ mỉ để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối

Chi phí niềng răng mặt trong 

Là một kỹ thuật niềng răng khó và chưa thực sự có nhiều nha khoa đủ trình độ và công nghệ để thực hiện nên niềng răng mặt lưỡi cũng có chi phí cao hơn so với niềng răng mặt ngoài. Tuy nhiên mức chi phí của niềng răng mặt lưỡi lại là hợp lý và rẻ hơn nhiều so với với niềng răng khay trong khi sở hữu cùng một ưu điểm đó là đảm bảo về tính thẩm mỹ. Chi phí niềng răng mặt trong dao động từ 35 đến 60 triệu tùy tình trạng và mức độ răng khó của bạn.

Xem thêm: Bảng giá niềng răng mặt trong mới nhất tại nha khoa Quốc tế Dr Dee

Niềng răng mặt lưỡi có đau không?

Niềng răng mặt lưỡi sẽ hoàn toàn không đau khi được sử dụng khí cụ chỉnh nha tốt kết hợp cùng với bác sĩ giỏi với kỹ thuật và sự tính toán lực chính xác. Lực kéo răng di chuyển này rất nhỏ và từ từ từng chút một nên không đủ để làm răng bị đau nhức khi di chuyển. Bạn sẽ chỉ cảm thấy thiếu thoải mái và không quen trong những ngày đầu chỉnh nha.

Cảm giác này sẽ qua đi trong vòng 2-3 tuần đầu nếu bạn có sự chăm sóc răng tốt và chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Vào những tuần tiếp theo, khi đã quen với sự hiện diện những chiếc mắc cài và lực kéo răng sẽ thấy hoàn toàn bình thường, không hề đau nhức.

Những lưu ý khi niềng răng mặt trong

Để quá trình chỉnh nha với niềng răng mặt trong đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Vệ sinh sạch sẽ trong quá trình niềng răng

Đối với niềng răng mặt trong, những khí cụ chỉnh nha sẽ được nha sĩ gắn ở phía trong của hàm răng, điều này sẽ gây khó khăn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm sạch những thức ăn thừa, bám xung quanh mắc cài, giắt giữa các kẽ răng, mắc cài và dây cung sau mỗi bữa ăn để tránh các bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng.

Gây khó chịu, vướng víu trong thời gian đầu

Giống như các phương pháp niềng răng mắc cài thông thường, niềng răng mặt lưỡi cũng sẽ gây nhiều khó chịu và vướng víu trong thời gian điều trị. Khi mắc cài và dây cung được gắn vào mặt trong của hàm răng, lúc ăn nhai hoặc giao tiếp phần lưỡi có thể vô tình va chạm vào mắc cài có thể sẽ làm bạn thấy vướng víu và đau nhức. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh biến mất nếu bạn đã quen dần hoặc có thể dùng sáp nha khoa bôi vào những chỗ hay va chạm để hạn chế tổn thương hoặc đau nhức.

Cảm giác khó chịu vướng víu khi niềng răng mặt trong sẽ biến mất sau thời gian đầu
Cảm giác khó chịu vướng víu khi niềng răng mặt trong sẽ biến mất sau thời gian đầu

Tuân thủ kế hoạch điều trị và tái khám đúng thời gian quy định

Với niềng răng mặt trong, để đạt hiệu quả niềng răng tốt nhất bạn cần tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn. Bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh lực xiết của dây cung lên răng hợp lý nhất để răng dịch chuyển đúng lộ trình theo như mong muốn.

Quy trình niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong tuy là kỹ thuật chỉnh nha khó nhưng với các bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề vững thì phương pháp này không phải là vấn đề lớn. Bạn sẽ được trải qua một quy trình niềng răng mặt trong với đủ những bước sau nếu lựa chọn niềng răng tại một nha khoa uy tín như nha khoa Quốc tế Dr Dee

Bước 1: Thăm khám & Tư vấn

Khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát cùng bác sĩ chỉnh nha, sau đó Scan răng và chụp X-quang để xác định tình trạng khớp cắn và những vấn đề răng gặp phải. Cuối cùng sẽ được tư vấn trực tiếp cùng bác sĩ về lộ trình và phương pháp chỉnh nha.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị chi tiết

Sau khi đã chốt được phương pháp niềng răng, bác sĩ tiến hành tạo hồ sơ, lên phác đồ điều trị chi tiết cho khách hàng và dự đoán thời gian niềng răng cụ thể. Tất cả thời điểm và từng giai đoạn sẽ được bác sĩ giải thích chi tiết kể cả hướng và lực ra sao đều được thể hiện rõ ràng.

Bước 3: Lấy mẫu răng và thiết kế mắc cài

Bước tiếp theo trong kế hoạch điều trị đó là bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu răng thạch cao của khách hàng và gửi mẫu răng đó sang phòng Labo và thiết kế mắc cài cho từng tình trạng răng. Mỗi mắc cài sẽ được tính toán chi tiết và tỉ mỉ phù hợp nhất cho bạn và chuẩn theo phác đồ của nha sĩ.

Bước 4: Gắn mắc cài 

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình niềng răng mặt trong và quyết định đến hiệu quả niềng răng. Răng sau khi đã được làm sạch và đảm bảo không có bệnh lý nào nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài vào mặt trong của răng. Mắc cài sẽ được tính toán tỉ mỉ về vị trí và gắn lên thân răng cùng 1 loại keo dính đặc biệt. Ở bước này, nếu gắn sai chỉ 1 hạt mắc cài đều có thể ảnh hưởng đến cả quá trình chỉnh nha.

Mắc cài sau khi được gắn vào mặt trong của răng sẽ được bác sĩ đi dây cung và dùng thun chỉnh nha cố định lại.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Khách hàng sẽ được bác sĩ dặn dò và hẹn lịch tái khám định kỳ 1 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, đánh giá sự di chuyển của răng. Đồng thời điều chỉnh và kiểm soát lực siết của dây cung theo phác đồ điều trị phù hợp.

Địa chỉ niềng răng mặt trong uy tín chất lượng tại Hà Nội

Để tìm kiếm địa chỉ nha khoa niềng răng mặt trong tốt, bạn cần phải tìm kiếm một nha khoa uy tín có đầy đủ những yếu tố sau:

Tay nghề bác sĩ

Với kỹ thuật niềng răng mặt trong, việc tìm kiếm một bác sĩ có tay nghề giỏi là thực sự cần thiết. Hiện tại không phải nha khoa nào cũng cung cấp dịch vụ niềng răng mặt lưỡi nên bạn cần phải chọn lọc kỹ thông tin và đưa ra nhận định đánh giá phù hợp. Bác sĩ có tay nghề giỏi, kinh nghiệm thực tế nhiều chắc chắn sẽ giúp bạn lên phác đồ điều trị chuẩn xác trong từng giai đoạn, từ đó cho hiệu quả chỉnh nha cao.

Trang thiết bị hiện đại

Như đã nói trên đây là phương pháp niềng răng khó và phức tạp nên bên cạnh việc đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao cũng cần phải có những trang thiết bị đặc biệt để hỗ trợ trong quá trình niềng. Tại nha khoa Dr Dee, 100% máy móc thiết bị đều được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu và đảm bảo về hiệu quả cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Lựa chọn nha khoa ứng dụng công nghệ mới nhất vào điều trị để chỉnh nha mặt lưỡi tốt nhất
Lựa chọn nha khoa ứng dụng công nghệ mới nhất vào điều trị để chỉnh nha mặt lưỡi tốt nhất

Niềng răng mặt trong đang dần trở thành xu hướng niềng răng hot trên thị trường chỉnh nha và đang rất được quan tâm trong những năm trở lại đây. Bởi phương pháp này có chi phí rẻ hơn niềng răng khay trong rất nhiều nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả và thẩm mỹ cần thiết. Với bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được đầy đủ thông tin để biết được rằng niềng răng mặt lưỡi có thực sự hiệu quả hay không và tìm kiếm được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Để được tư vấn trực tiếp về tình trạng răng miệng cũng như phương pháp niềng răng mặt trong, Quý khách vui lòng liên hệ theo Hotline: 082 952 2122 hoặc inbox, comment trực tiếp cho nha khoa để được hỗ trợ nhanh nhất.