Niềng răng trong suốt – Niềng răng tối ưu thẩm mỹ 2021

Nổi bật nhất trong những phương pháp niềng răng đa dạng trên thị trường hiện nay phải kể đến niềng răng trong suốt. Không chỉ được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ mà nó đem lại, niềng răng trong suốt còn có tính hiệu quả cao phù hợp với nhiều tình trạng răng xấu và sai lệch khớp cắn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp niềng răng này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây!

Niềng răng trong suốt là gì? Có mấy loại?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng không mắc cài, niềng răng vô hình hay niềng răng khay trong,… Là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay sử dụng những máng niềng bằng silicon để nắn chỉnh răng thay vì mắc cài và dây cung truyền thống. Đây là phương pháp chỉnh nha đang được áp dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam.

 Niềng răng trong suốt không sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài như những phương pháp niềng răng truyền thống
Niềng răng trong suốt không sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài như những phương pháp niềng răng truyền thống

Khác với niềng răng truyền thống, niềng răng không mắc cài sử dụng hệ thống khay chỉnh nha trong suốt theo liệu trình (từ 8 – 100 khay niềng) để dịch chuyển răng và điều chỉnh khớp cắn trở nên cân đối, hài hòa. Những khay niềng sẽ được thiết kế riêng với từng trình trạng răng, ôm sát thân răng và được thay đổi theo từng tuần, giai đoạn giúp giảm thiểu cảm giác đau đớn, khó chịu như khi niềng răng bằng mắc cài và dây cung.

Những phương pháp niềng răng khay trong trên thị trường hiện nay 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngành nha khoa cũng có nhiều bước tiến lớn trên thị trường chỉnh nha khắp thế giới. Niềng răng trong suốt không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ cao mà còn đem đến sự thuận tiện trong cách sử dụng, đạt được hiệu quả cao sau điều trị. Vì thế cũng xuất hiện ngày càng nhiều những thương hiệu niềng răng khay trong khác nhau về công nghệ, quy trình sản xuất, mức giá hay cách thức hoạt động. 

Có đến 27 thương hiệu khác nhau cung cấp dịch vụ niềng răng trong suốt không mắc cài trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến như: Invisalign, Clear Aligner, 3D Clear, Zenyum,…. Với mỗi loại đều có mức giá khác nhau cùng với đó là những ưu, nhược điểm riêng biệt và đều được sử dụng với cùng một mục đích đó là nắn chỉnh khớp cắn và sửa lại sai lệch răng. Để xét về mức độ hiệu quả của mỗi phương pháp cần phải đi sâu vào từng chi tiết.

Loại nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Nhắc đến những phương pháp niềng răng không mắc cài trên thị trường hiện nay có lẽ cái tên Invisalign không còn quá xa lạ. Invisalign được ưa chuộng bởi nó đảm bảo đầy đủ các yếu tố về: nguồn gốc xuất xứ, công nghệ hay hiệu quả chỉnh nha,… 

Về chất liệu, các khay niềng trong suốt Invisalign được sản xuất từ một loại nhựa dẻo chuyên dụng được cấp bằng sáng chế có tên là “SmartTrack”, được chứng nhận bởi FDA Hoa Kỳ về độ lành tính, an toàn, độ bền chắc cao và mang tính độc quyền. Khay niềng ôm khít sát vào thân răng, dễ dàng tháo lắp và không gây cộm cán khó chịu, không tạo cảm giác ê buốt cho người sử dụng.

Invisalign là một trong những phương pháp niềng răng trong suốt được ưa chuộng nhất hiện nay
Invisalign là một trong những phương pháp niềng răng trong suốt được ưa chuộng nhất hiện nay

Bên cạnh đó, niềng răng trong suốt Invisalign còn được chứng thực bởi hơn 9 triệu người trên toàn thế giới với hiệu quả trong mọi trường hợp từ sai lệch răng cho đến sai khớp cắn. Cụ thể là các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc, răng hô vẩu, móm nặng hay răng thưa,… đều được chỉnh nha tối ưu với niềng răng trong suốt trong mọi độ tuổi.

Về công nghệ, Invisalign được sử dụng những phần mềm hỗ trợ và máy móc tiên tiến nhất từ quét dấu hàm Scan Itero 5D, công nghệ chụp phim răng đa chiều, phân tích hình ảnh 3D trên máy tính…. Cùng với sự tính toán chi tiết về lộ trình điều trị trong từng giai đoạn, Invisalign sẽ cho phép bệnh nhân quan sát toàn bộ quá trình niềng răng cũng như kết quả chỉnh nha qua phác đồ Clincheck.

Xem thêm: Niềng răng trong suốt Invisalign

Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt

Các loại niềng răng trong suốt sẽ có những điểm khác nhau về thương hiệu, công nghệ, chất liệu và quy trình sản xuất khay cũng như hiệu quả dịch chuyển răng mà nó mang lại. Tuy nhiên về cơ chế hoạt động thì đều sẽ giống nhau. Với mỗi một tình trạng răng sẽ được thiết kế riêng một bộ khay niềng sử dụng xuyên suốt cả liệu trình. Các khay niềng được đánh số từ 1 đến khay cuối cùng và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha theo từng tuần, tháng.

Với mỗi tình trạng răng xô lệch theo mức độ nặng nhẹ cũng sẽ có số lượng khay niềng khác nhau và số lượng khay đeo theo tuần theo chỉ định. Có thể là 1 tuần / khay hoặc 2 tuần / khay cho từng giai đoạn. Bệnh nhân sẽ cần tuân thủ quy định đeo khay của bác sĩ, trung bình 20 – 22h mỗi ngày cho tới khi hết cả bộ khay niềng răng trong liệu trình chỉnh nha.

Lộ trình đeo khay sẽ được chỉ định bởi chính bác sĩ chỉnh nha của bạn
Lộ trình đeo khay sẽ được chỉ định bởi chính bác sĩ chỉnh nha của bạn

Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Mỗi một phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà người dùng có thể dựa vào đó để lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất và niềng răng không mắc cài cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Thẩm mỹ cao

Niềng răng trong suốt giúp khắc phục được hầu hết những nhược điểm mà niềng răng mắc cài đem lại, trong đó nổi bật nhất đó là tính ưu việt về thẩm mỹ. Vì không sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung trên răng nên niềng răng trong suốt khiến người đối diện khó có thể nhận ra việc bạn đang có niềng răng hay không. Bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp và rạng rỡ trong suốt cả liệu trình.

Sự tiện lợi

Với niềng răng không mắc cài, bạn hoàn toàn có thể thoải mái tháo lắp máng niềng mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ. Nhờ đó, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn. Hạn chế được những bệnh lý răng miệng khi niềng như những phương pháp truyền thống khác.

Ngoài ra, việc không cần phải gắn mắc cài và dây cung trên răng sẽ giúp giảm thiểu đi cảm giác cộm cán, khó chịu, sự cọ xát vào môi má hay những đau đớn mỗi lần phải đi siết răng như niềng răng mắc cài thông thường.

An toàn, không kén người sử dụng

Chất liệu dùng để thiết kế lên khay niềng trong suốt là nhựa cao cấp nên cực kỳ an toàn và lành tính với cơ thể, không gây bất kỳ phản ứng phụ nào với khoang miệng hay gây tổn thương cho các mô mềm xung quanh. Đặc biệt, niềng răng trong suốt cũng không kén người sử dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào mà không ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

Hiệu quả chỉnh nha cao

Cũng giống như những phương pháp chỉnh nha truyền thống khác, việc sử dụng máng niềng trong suốt mang lại những hiệu quả nhất định, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí và điều chỉnh khớp cắn. Kết quả sau điều trị sẽ là vĩnh viễn và cho bạn thấy rõ được sự khác biệt trong suốt liệu trình.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đáng để nhắc tới thì niềng răng trong suốt cũng có một số nhược điểm nhất định. Đây là phương pháp có chi phí cao trên thị trường niềng răng hiện tại nên không phải ai cũng có đủ kinh tế để áp dụng phương pháp này. Hơn nữa, việc tháo và đeo khay niềng thường xuyên để ăn uống, vệ sinh cũng khiến bạn gặp nhiều bất tiện. Nếu để mất khay niềng trong quá trình chỉnh nha cũng sẽ khiến kết quả nắn chỉnh răng bị ảnh hưởng.

Niềng răng trong suốt phù hợp với những đối tượng nào?

Những đối tượng được khuyên nên sử dụng phương pháp niềng răng không mắc cài để điều chỉnh răng đó là:

+ Tình trạng răng thưa, hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ từ nhẹ đến trung bình dưới sự thăm khám của bác sĩ. Đối với những tình trạng răng xấu phức tạp việc chế tạo khay niềng và điều chỉnh sẽ khó khăn, khó tháo lắp và gây đau đớn cho người đeo niềng, hiệu quả không được tuyệt đối.

+ Vì đây là phương pháp có chi phí cao nên sẽ phù hợp với những người có khả năng kinh tế mạnh, người đi làm và công việc thường xuyên phải giao tiếp, gặp mặt đối tác.

+ Những trường hợp ngại xấu khi niềng răng, không thích lộ mắc cài cũng như không muốn để lộ với người đối diện.

+ Độ tuổi thích hợp nhất để niềng khay trong đó là những người trên 10 tuổi.

Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng trong suốt

Đối với những bạn đang và có ý định tham khảo phương pháp niềng răng trong suốt không mắc cài để khắc phục tình trạng sai lệch răng chắc chắn sẽ cần được giải đáp những câu hỏi dưới đây! 

Niềng răng trong suốt có đau không?

Với câu hỏi niềng răng trong suốt có đau không thì câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, mức độ đau sẽ ít hơn nhiều so với niềng răng mắc cài và nằm trong giới hạn chịu đựng được của mỗi người. Bản chất của niềng răng đó là phải tạo ra nguồn lực để giúp răng dịch chuyển. Những chiếc khay niềng được thiết kế theo từng giai đoạn có trách nhiệm cung cấp lực lên răng, uốn nắn răng từng chút một.

Niềng răng trong suốt giúp hạn chế đau nhức, khó chịu như khi niềng răng với mắc cài truyền thống
Niềng răng trong suốt giúp hạn chế đau nhức, khó chịu như khi niềng răng với mắc cài truyền thống

Ở giai đoạn đầu, khi bạn mới bắt đầu làm quen với những chiếc khay niềng, bạn hoàn toàn sẽ có thể cảm nhận được sự căng tức, khó chịu, thậm chí đau âm ỉ bởi khi đó răng đang dần làm quen với dụng cụ chỉnh nha và đang có dấu hiệu dịch chuyển cho thấy máng đang thực sự làm việc hiệu quả. Ở những giai đoạn sau khi răng đã làm quen hơn với khay niềng thì những cảm giác đau đớn, khó chịu sẽ giảm đi đáng kể. 

Niềng răng trong suốt mất bao lâu thì có hiệu quả?

Với mỗi một tình trạng sai lệch của răng, bác sĩ chỉnh nha sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt tương ứng với thời gian điều trị thích hợp, dao động từ 9 đến 36 tháng cho một ca chỉnh nha với niềng răng khay trong. Nếu răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, niềng răng trong suốt sẽ kết thúc sớm và ngược lại. 

Ngoài ra, độ tuổi niềng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị với phương pháp niềng răng trong suốt không mắc cài. Ở trẻ em, thời gian niềng sẽ nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành do xương hàm và răng lúc này vẫn đang trên đà phát triển, cấu trúc xương răng chưa cứng chắc hoàn toàn giúp dễ dàng uốn nắn và dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng trong suốt có giá bao nhiêu?

Nhờ những ưu điểm như an toàn, tiện lợi và hiệu quả tốt nên niềng răng trong suốt có mức giá cao gấp 3,4 lần so với những phương pháp chỉnh nha truyền thống. Công nghệ áp dụng cho kỹ thuật này cũng tiên tiến và hiện đại bậc nhất từ quét dấu hàm, chụp CT phân tích tình trạng răng, thiết kế dáng răng theo mong muốn,… 

Một bộ khay niềng Invisalign hoàn chỉnh của Align Technology có giá dao động từ 50 – 120 triệu đồng tùy vào tình trạng răng. Còn đối với các sản phẩm khác trên thị trường thì niềng răng khay trong có giá rẻ hơn rất nhiều, dao động từ 20 – 70 triệu đồng tùy từng thương hiệu.

Niềng răng trong suốt ở đâu uy tín, chất lượng?

Điều trị sai lệch răng với phương pháp niềng răng trong suốt invisalign đòi hỏi phải có bác sĩ chuyên môn tay nghề cao và mắt thẩm mỹ tốt. Nhờ vậy mới có thể thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị chính xác hay thiết kế dáng răng phù hợp nụ cười cho hiệu quả như ý.

Bên cạnh đó, phòng khám cũng cần phải trang bị đầy đủ những thiết bị hiện đại phục vụ cho suốt quá trình điều trị. Tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh thực hiện chỉnh nha đạt được hiệu quả mong muốn.

Bởi vậy, nếu có nhu cầu niềng răng đặc biệt là niềng khay trong, hãy tìm hiểu thật kỹ địa chỉ nha khoa cũng như kinh nghiệm của bác sĩ đó để có một hàm răng như ý nhé. Nha khoa Quốc tế Dr Dee cùng Ths.BS Tạ Thị Hồng cũng là một gợi ý đáng giá dành cho bạn.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại nha khoa Quốc tế Dr Dee
Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại nha khoa Quốc tế Dr Dee

Không chỉ sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và có đến 12 năm kinh nghiệm gắn bó với chỉnh nha, nha khoa Dr Dee còn sở hữu những công nghệ hỗ trợ hiện đại như công nghệ chụp phim 5D đa chiều, máy quét dấu hàm Scan Itero với hơn 10000 điểm quét,… Giúp phát hiện nhanh chóng những bệnh lý và khuyết điểm răng đồng thời đưa ra tư vấn về liệu trình phù hợp.

Với ưu thế về công nghệ và con người, nha khoa Quốc tế Dr Dee chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với quá trình và kết quả bạn đạt được trong suốt liệu trình. Để được tư vấn thêm về phương pháp này cùng chi phí, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0829 522 122 nhé!