Trồng răng Implant và những lưu ý quan trọng

Trồng răng Implant hiện đang được xem là phương pháp phục hình mất răng tốt nhất hiện nay, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Vậy phương pháp này có tốt không? mất bao lâu? quy trình diễn ra như thế nào?…. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

1. Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình mất một cho đến cả hàm răng bằng việc sử dụng trụ Implant cắm vào phần xương hàm, thay thế như một chiếc răng thật nhằm khôi phục chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng. 

Cấu tạo của một chiếc răng Implant gồm có 3 phần chính:

Trụ Implant: Phần trụ Implant được cấu tạo từ hợp chất Titanium tinh khiết, có hình dạng giống hệt chân răng với hình trụ và thuôn dần theo hình xoắn ốc, bề mặt trụ được xử lý bằng công nghệ cao đảm bảo nhanh chóng tích hợp với xương một cách hiệu quả và chắc chắn nhất.

Vít Abutment: Đây là chốt kim loại có trụ hai đầu, phần đầu phía dưới sát khít với miệng của Implant, phần trên để kết nối với phần thân răng để tạo thành một chiếc răng Implant hoàn chỉnh. Vít Abutment sẽ được cố định vào khi trụ Implant đã tích hợp xong vào xương hàm. Abutment đóng vai trò như một ngà răng, giúp ôm lấy phần mô bên trong thân răng.

Răng Implant cấu tạo gồm có 3 phần chính gồm: trụ Implant, abutment, mão sứ

Mão răng sứ:  Mão răng sứ hay còn được gọi là thân răng giả là phần răng có lõi rỗng, lõi này vừa khít ôm lấy phần vít Abutment. Phần mão sứ này có màu sắc, hình dáng, chức năng, kích thước… giống hệt với răng thật. Chất liệu của mão sứ này có thể là kim loại hoặc sứ toàn sứ, sườn titanium cẩn sứ….Sau khi gắn xong vít abutment, mão răng sứ sẽ được gắn lên và hoàn thiện quá trình trồng răng Implant

2. Ưu nhược điểm của trồng răng Implant

Ưu điểm

Phục hình răng mất hiệu quả

Trồng răng Implant hiện nay là phương pháp phục hình răng tốt nhất cho người mất răng, từ tính thẩm mỹ cho đến khả năng ăn nhai. Răng Implant có chức năng như một chiếc răng thật đảm bảo mọi chức năng mà các phương pháp thông thường không thể đạt được.

Ngăn chặn tiêu xương, tụt lợi

Người mất răng nếu để lâu ngày sẽ nhanh chóng dẫn đến tiêu xương hàm, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Việc trồng răng Implant sớm có thể ngăn chăn việc tiêu xương hàm vì chân răng thật được tích hợp vào phần xương bằng trụ Titanium. Đây được xem là ưu điểm vượt trội nhất của trồng răng Implant mà các phương pháp như làm cầu răng giả hay hàm giả tháo lắp không thể khắc phục được.

Mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương hàm nhanh chóng

Không gây ảnh hưởng đến các răng khác

Đối với các phương pháp khác thường sẽ cần mài 2 răng bên cạnh để làm trụ cho chiếc răng mới. Điều này có thể gây ra các biến chứng như răng nhạy cảm hơn, dễ ê buốt, sâu răng……Còn phương pháp cấy ghép Implant có thể khắc phục hoàn toàn được điều này vì không tác động đến bất cứ chiếc răng nào xung quanh.

Bền chắc, tuổi thọ lâu dài

Răng Implant có độ bền lâu dài, chịu được lực nhai tốt y như răng thật. Bên cạnh đó tuổi thọ của răng Implant có thể kéo dài trọn đời nếu biết cách chăm sóc đúng cách. Ngay sau khi trồng răng Implant khách hàng có thể ăn nhai thoải mái luôn mà không cần kiêng khem gì.

Nhược điểm

Không phù hợp cho khách hàng dưới 16 tuổi

Khách hàng dưới 16 tuổi không nên trồng răng Implant vì lúc này xương hàm chưa phát triển xong, mật độ xương hàm thấp vì vậy khi cắm trụ vào sẽ chưa đủ độ vững chắc.

Chi phí cao

Trồng răng Implant hiện là phương pháp phục hình mất răng có chi phí cao nhất hiện nay, giao động từ 10 đến 40 triệu đồng tùy vào loại trụ Implant mà bạn lựa chọn.

Thời gian kéo dài

Phương pháp trồng răng Implant thường có thời gian điều trị kéo dài từ 3-6 tháng tùy vào tình trạng răng ban đầu và mức độ xương hàm của từng người. Do vậy, phương pháp này thường sẽ kéo dài và mất thời gian điều trị hơn các phương pháp khác.

Không phù hợp cho tất cả mọi người

Trồng răng Implant không phải ai cũng có thể sử dụng được. Vì điều trị theo phương pháp này khách hàng còn cần phải kết hợp thêm các phẫu thuật đi kèm như nâng xoang, ghép xương… điều này đòi hỏi khách hàng cần có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính hay bệnh nền như tim mạch, tiểu đường….

3. Đối tượng trồng răng Implant

3.1.Đối tượng phù hợp để trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường khác. Trồng răng Implant đặc biệt phù hợp với các đối tượng:

 • Người bị mất một hoặc nhiều răng trên cung hàm 
 • Người không muốn hoặc không phù hợp với phương pháp làm hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ.
 • Người bị tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày.
 • Người mong muốn có một chiếc răng mới có hình dạng, màu sắc như chiếc răng thật. Đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Người muốn tìm một phương pháp phục hình răng mất, an toàn và duy trì kết quả lâu dài
 • Người có sức khỏe tốt, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant.

3.2.Đối tượng không nên trồng răng Implant

Theo bác sĩ và chuyên gia trồng răng Implant lâu năm. Có 5 trường hợp sau được khuyến cáo không nên trồng răng Implant bao gồm:

Trẻ em dưới 16 tuổi

Giai đoạn dưới 16 tuổi là lúc mà xương hàm và các cơ đang phát triển, chưa thật sự ổn định nên việc trồng răng lúc này không đảm bảo cố định được trụ Implant bên trong xương răng.

Phụ nữ mang thai

Khi muốn trồng răng Implant cần phải chụp phim X-Quang và sử dụng một số loại thuốc. Điều này đặc biệt không tốt với phụ nữ mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, do việc thay đổi hoocmon cũng như chế độ sinh hoạt mà mẹ bầu thường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nha chu, sâu răng…Khi mắc các bệnh lý răng miệng này cũng gây ra cản trở lớn trong cấy ghép Implant.

Phụ nữ đang mang thai là đối tượng không nên trồng răng Implant
Phụ nữ đang mang thai là đối tượng không nên trồng răng Implant

Người mắc các bệnh mãn tính

Những người mắc các bệnh mãn tính như: tiêu đường, bệnh bạch cầu, người đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư, suy thận, tim mạch… cũng được khuyên không nên thực hiện cấy ghép Implant vì vết thương rất khó lành và dễ nhiễm trùng.

Xương không đầy đủ

Những người có mật độ xương hàm ít, xương bị tiêu nhiều hoặc khe răng quá hẹp khi thực hiện cắm trụ Implant vào sẽ không đảm bảo sự chắc chắn của trụ.

Người nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả trồng răng Implant. Tỷ lệ cấy ghép implant thất bại ở người hút thuốc cao hơn nhiều lần so với người không hút thuốc lá. Thuốc lá làm chậm quá trình tích hợp xương, gây viêm nhiễm và sưng đau.

4. Quy trình trồng răng Implant

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định thành công của ca trồng răng Implant đó chính là tuân thủ đầy đủ quy trình chuẩn y khoa. Quy trình trồng răng Implant bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước khi tiến hành trồng răng, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng của khách hàng. Nếu khách hàng mắc các bệnh như viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng… thì cần được tiến hành điều trị trước khi thực hiện cấy ghép.

Bước 2: Chụp X-Quang và lên kế hoạch điều trị

Sau khi kiểm tra xong sức khỏe răng miệng, khách hàng sẽ được chụp phim X-Quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm, ổ răng cũng như mật độ xương hiện tại để xem có đủ điều kiện để cấy ghép Implant không. 

Sau khi có kết quả chụp phim và thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và trao đổi với khách hàng.

Bước 3: Tiến hành cấy ghép trụ Implant

Việc cấy ghép Implant sẽ được thực hiện trong phòng vô trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Trước khi tiến hành cấy ghép, bác sĩ sẽ gây mê để hạn chế đau đớn, sau đó tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm.

Với những khách hàng có xương hàm yếu thì cần thực hiện thêm thủ thuật ghép xương trước khi tiến hành đặt trụ.

Bước 4: Lấy dấu răng để làm thân răng sứ

Sau 1 – 3 tháng khi xương hàm và trụ Implant đã tích hợp được với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để gửi về phòng kỹ thuật Labo và tiến hành chế tác thân răng sứ phía trên cho khách hàng.

Bước 5: Lắp thân răng sứ và hẹn lịch tái khám

Sau khi đã có thân răng sứ và phần trụ Implant đã được tích hợp hoàn toàn trong xương hàm, bác sĩ sẽ đặt phần mão sứ lên trên trụ Implant qua vít Abutment sao cho vừa khít với phần nướu răng và hoàn thành ca cấy ghép Implant. Kết thúc quy trình bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng tại nhà và hẹn lịch tái khám sau 1 tháng để theo dõi kết quả cấy ghép.

5. Trồng răng Implant có đau không?

Trước khi quyết định trồng răng Implant, rất nhiều khách hàng lo lắng liệu trồng răng Implant có đau không? Có an toàn không? Với sự phát triển của nha khoa hiện đại tại các cơ sở nha khoa uy tín, việc trồng răng Implant diễn ra rất thoải mái và an toàn cho khách hàng với những lý do sau:

 • Thời gian đặt trụ Implant nhanh chóng: Quá trình gây mê và đặt trụ Implant thường diễn ra trong vòng 20 – 30 phút. Vì vậy, khách hàng sẽ không cảm nhận được sự khó chịu hay đau đớn nào.
 • Sử dụng thuốc gây tê chính hãng: Với những cơ sở nha khoa uy tín, khách hàng sẽ được sử dụng loại thuốc gây tê chính hãng đảm bảo cho sự thoải mái và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng
 • Sử dụng máy móc hiện đại: Tại các nha khoa trồng răng Implant chuyên sâu sẽ sử dụng máy móc thiết bị hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho quá trình cấy ghép Implant diễn ra nhanh chóng, đặt trụ Implant đúng vị trí, hạn chế xâm lấn vào các dây thần kinh.
 • Bác sĩ giàu kinh nghiệm: Bác sĩ với chuyên môn cao, đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép Implant sẽ giúp quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi và thoải mái nhất cho khách hàng.

6. Những lưu ý khi trồng răng Implant

 • Lưu ý trước khi trồng răng Implant

Để chuẩn bị cho quá trình trồng răng Implant diễn ra thuận lợi nhất, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau trước khi tiến hành cấy ghép:

Chụp phim CT để kiểm tra răng

Đây là một bước vô cùng quan trọng, việc chụp phim CT giúp bác sĩ biết rõ tình trạng xương hàm, ổ xương răng, cấu trúc các dây thần kinh.. để xem xét và lên phác đồ điều trị tốt nhất cho khách hàng.

Kiêng bựa rượu, thuốc lá trước khi phẫu thuật

Thông thường, trước khi tiến hành cấy ghép Implant bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng nên kiêng bia rượu thuốc lá trước ca phẫu thuật 1-2 tháng, vì những chất độc trong bia rượu thuốc lá có thể khiến ca phẫu thuật khó thành công và gây ra biến chứng khó lường.

Tuyệt đối không được hút thuốc lá trước và sau khi trồng răng Implant

Nhịn đói trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bạn không ăn uống gì trong vòng 6 tiếng trước ca phẫu thuật. Vì trong khi cấy ghép, cần sử dụng đến thuốc gây mê mà trong thuốc gây mê có hợp chất khiến dạ dày khi đang no cảm thấy khó chịu.

Điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa

Nếu bạn đang có những bệnh lý nha khoa như viêm lợi, viêm nướu hay sâu răng… thì cần điều trị dứt điểm trước khi tiến hành cấy ghép để không làm ảnh hưởng đến thành công của ca phẫu thuật.

 • Lưu ý sau khi trồng răng Implant

Giảm sưng đau 

Sau khi cấy ghép xong thường khách hàng sẽ cảm thấy sưng đau trong 1-2 ngày đầu. Đây là phản ứng vô cùng bình thường,lúc này bạn chỉ cần lấy túi đá hoặc khăn ấm chườm vào vị trí sưng đau. 

Dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Sau phẫu thuật, bạn chỉ nên sử dụng theo thuốc kê đơn của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc tùy tiện vì có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Tránh vận động mạnh sau 2 ngày trồng Implant

Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên hạn chế tối đa việc vận động trong 48h sau cấy ghép, những vận động mạnh có thể ảnh hưởng lên vùng cấy ghép, khiến trụ Implant dễ lung lay.

Không sử dụng bia rượu hay hút thuốc lá

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá hay sử dụng bia rượu trong 2-4 tuần sau khi cấy ghép Implant. Vì những chất độc có trong rượu và thuốc lá khiến vùng cấy ghép dễ bị viêm nhiễm, sưng đau.

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng cẩn thận

Hạn chế chải răng mạnh vào vùng răng cấy ghép, sử dụng các loại bàn chải có đầu lông mềm. Khi trụ răng đã ổn định hơn thì bạn có thể quay lại chế độ vệ sinh như hằng ngày.

Tái khám đầy đủ theo lịch hẹn 

Việc tái khám theo đúng lịch hẹn là rất quan trọng. Khi đó bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá tình trạng của trụ sau khi cấy vào xương hàm. Nếu xảy ra các sự cố ngoài ý muốn thì có thể tiến hành xử lý kịp thời.

7. Trồng răng Implant mất bao lâu?

Trồng răng Implant mất bao lâu thường dựa vào rất nhiều yếu tố. Thông thường một ca cắm trụ Implant sẽ diễn ra trong vòng 20- 30 phút. Sau đó khách hàng thường sẽ đợi thêm 3 – 4 tháng để trụ Implant tích hợp với xương. Sau khi trụ đã tích hợp hoàn chỉnh, bác sĩ sẽ đặt phần mão sứ lên trên và hoàn thiện ca cấy ghép Implant.

Thời gian thực hiện hoàn chỉnh một ca trồng răng Implant diễn ra từ 3-6 tháng

Nếu trong trường hợp bạn bị tiêu xương hàm nhiều, nướu bị teo, không đáp ứng đủ điều kiện để cấy ghép Implant thì cần phải tiến hành ghép xương hoặc nâng xoang trước khi cắm trụ, do vậy thời gian có thể sẽ kéo dài hơn.

Để biết chính xác thời gian trồng răng Implant của mình thì bạn nên trực tiếp thăm khám tại nha khoa để nhận tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa.

8. Trồng răng Implant loại nào tốt nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trụ Implant khác nhau đa số là của các nước phát triển trên thế giới như Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Hàn Quốc….Mỗi loại trụ lại có những thiết kế khác nhau, được nghiên cứu và phát triển đáp ứng mọi yêu cầu trong kỹ thuật cấy ghép Implant.

Trên thực tế, các loại trụ Implant đều được chế tạo giống như một thân răng, với thành phần là Titanium thuần khiết, có hình xoắn ốc và thuận dần về phía dưới, trụ Implant được thiết kế để tương thích đặc biệt với xương hàm. Đa phần các loại trụ sẽ khác nhau về phần thiết kế để phù hợp với yêu cầu điều trị và tình trạng của từng khách hàng.

Một số loại trụ chất lượng tốt, thường được các bác sĩ khuyên dùng trong cấy ghép Implant có thể kể đến như: trụ Nobel Biocare (Mỹ), trụ MIS C1 (Đức), trụ Dentium, Osstem, Dio (Hàn Quốc), trụ Straumann (Thụy Sĩ), trụ Tekka (Pháp)…..

9. Dr Dee – Địa chỉ trồng răng Implant uy tín chất lượng tại Hà Nội

Nha khoa Quốc tế Dr Dee là một trong những nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant tại Hà Nội. Tất cả đội ngũ bác sĩ tại Dr Dee 100% tốt nghiệp khoa Răng Hàm Mặt Đại học Y Hà Nội, có chứng chỉ hành nghề với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép Implant. Các bác sĩ nha khoa Dr Dee đã thực hiện thành công hàng trăm ca trồng răng mỗi năm với những tình trạng răng khó, tiêu xương hàm nghiêm trọng.

Hệ thống phòng khám chuẩn 5 sao, trang thiết bị hiện đại. Tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến thăm khám tại Dr Dee. Bên cạnh đó, khách hàng trồng răng Implant sẽ được phẫu thuật tại phòng vô trùng đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Y Tế, trang thiết bị phẫu thuật được khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Dr Dee sử dụng trụ Implant đến từ các hãng trụ lớn trên thế giới như: Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức…..Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng sử dụng.

Nha khoa Dr Dee – Địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại Hà Nội

Nha khoa sử dụng hệ thống máy móc hiện đại, hỗ trợ quá trình chẩn đoán tình trạng của khách hàng cụ thể, chi tiết, từ đó giúp ca cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi và thành công. Có thể kể đến như: Máy chụp phim CT Cone Beam 5D, máy Scan Itero 3D, máy điều trị tủy Endo Martic,…..

Với những thông tin về trồng răng Implant qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng đang được nhiều người tin chọn này. Nếu bạn cần thêm thông tin về cấy ghép Implant bạn có thể liên hệ đến nha khoa Dr Dee để được thăm khám trực tiếp và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. 

HỆ THỐNG NHA KHOA QUỐC TẾ DR DEE

Hotline: 082 952 2122

Địa chỉ: CS1: 450 Minh Khai – Hai Bà Trưng – TP.Hà Nội

             CS1: 153 Đà Nẵng – Ngô Quyền – TP.Hải Phòng