Điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi còn được biết đến là cười hở nướu, tuy không làm ảnh hưởng đến mặt sức khỏe răng miệng nhưng lại gây nên sự mất thẩm mỹ. Đặc biệt theo quan điểm nhân tướng học, cười hở lợi mang đến nhiều bất lợi trong cuộc sống cho thân chủ. Vậy cười hở lợi là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1.Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi (còn được gọi cười lộ nướu hay cười lộn xỉ) là khi một người cười, phần lợi chân răng bị hở ra ngoài. Thông thường, khoảng cách từ chân răng tới viền môi trên khi cười nếu lộ ra vượt quá 3mm sẽ được cho là cười hở lợi. 

Nhiều người quan niệm cười hở lợi là một khuyết điểm, gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin. Tuy nhiên trên góc độ sinh học, đây hoàn toàn không phải là một tình trạng bệnh lý, do đó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cười hở lợi gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin

Các mức độ cười hở lợi

Tùy vào nguyên nhân cụ thể gây hở lợi, sẽ gây ra các tình trạng hở lợi nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng.

 • Hở lợi nhẹ có biểu hiện khi cười mô nướu hiện nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài răng;
 • Hở lợi trung bình là khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài của răng;
 • Hở lợi nặng có biểu hiện khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng;
 • Hở lợi rất nặng là khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 100% chiều dài của răng.

2.Nguyên nhân cười hở lợi

 • Thân răng ngắn

Đây là tình trạng các răng mọc không hoàn toàn, lợi dính không trượt toàn bộ về phía chân răng mà phủ lên một phần thân răng, làm cho thân răng ngắn dẫn đến hở lợi khi cười.

 • Xương ổ răng phát triển theo chiều đứng hoặc quá dày

Trong trường hợp xương ổ răng phát triển quá dày hoặc theo chiều đứng sẽ dẫn đến cười lộ cả răng và cả lợi. Biểu hiện của tình trạng này còn có thể nhận thấy khi răng bị sai lệch khớp cắn.

 • Môi trên ngắn

Nguyên nhân này là do sự không hoàn thiện của cơ vòng môi hoặc cơ nâng môi, khi cười dẫn đến cơ nâng môi trượt lên quá cao lộ cả răng và lợi

 • Hở lợi do nướu

Một trong những nguyên nhân khiến cười hở lợi có thể kể đến do nướu phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi bị dày, hoặc cho nướu mắc các bệnh lý dẫn đến bị phình to…

3.Cách điều trị cười hở lợi

Điều trị hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật thường áp dụng cho các đối tượng có mức độ hở lợi nặng với 2 thủ thuật chính:

 • Phẫu thuật cắt lợi: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bớt một phần lợi, giảm tỷ lệ lợi che phủ trên răng khi đó răng lộ ra ngoài sẽ cân đối với lợi, khi cười không bị hở.
 • Phẫu thuật xương hàm: Phương pháp này áp dụng trong trường hợp lợi và xương ổ răng phát triển quá mức.
Điều trị lợi phẫu thuật cho các trường hợp hở lợi nặng

Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật

Phương pháp điều trị hở lợi không cần phẫu thuật này áp dụng cho các đối tượng có mức độ hở lợi 1-2mm với các cách sau:

 • Niềng răng kết hợp đánh lún: Áp dụng cho các trường hợp khớp cắn sâu, hàm trên phát triển hơn hàm dưới khiến vùng lợi bị kéo xuống thấp. Đối với trường hợp này cần phải kéo hàm lên trên. Bên cạnh việc niềng răng, các bác sĩ sẽ chỉ định gắn thêm các minivis để đánh lún răng từ đó vừa giảm tình trạng cười hở lợi vừa giúp hàm răng đều, đẹp hơn.
 • Với một số trường hợp có thể niềng răng kết hợp phẫu thuật cắt lợi để điều trị dứt điểm tình trạng cười hở lợi cho khách hàng.
 • Ngoài điều trị hở lợi bằng phương pháp niềng răng và phẫu thuật, kỹ thuật tiêm hoạt chất cũng có thể khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên phương pháp chỉ khắc phục tình trạng cười hở lợi trong một thời gian ngắn và phù hợp với hở lợi do cơ kéo môi quá mạnh
Niềng răng chữa cười hở lợi

4.Quy trình điều trị cười hở lợi

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng, nếu khách hàng đang có các bệnh lý nha khoa thì cần trị dứt điểm trước khi tiến hành phẫu thuật. Và cuối cùng sau khi đã xem xét kỹ lưỡng bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Khách hàng sẽ được làm sạch khoang miệng, lấy mảng bám, cao răng (nếu có) sau đó tiến hành gây tê.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật cắt lợi

Dựa trên tỉ lệ và kế hoạch đã xác định trước đó, bác sĩ sẽ tạo đường viền thẩm mỹ trên răng, cắt phần lợi thừa để tạo nụ cười hài hòa và cân đối với khuôn mặt.

Bước 4: Hoàn thành phẫu thuật và hẹn lịch tái khám

Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cười hở lợi, để biết chính xác trường hợp của bạn nên lựa chọn phương pháp điều trị nào, hãy đến nha khoa Dr Dee để được khám, tư vấn miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật hàng đầu bạn nhé.

Gọi ngay HOTLINE 082 952 2122 để đặt lịch tư vấn và thăm khám cùng chuyên gia Dr Dee.

Truy cập Facepage để cập nhập các thông tin nhanh nhất về Nha khoa Dr Dee.