Vệ sinh răng miệng là việc làm cần diễn ra hàng ngày để tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường ăn uống. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết thực hiện đúng cách. Câu hỏi cạo lưỡi có tốt không là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc thông qua bài viết bên dưới. 

1. Tìm hiểu cạo lưỡi có tốt không 

Câu trả lời là Có. Cạo lưỡi là việc làm mà bạn dùng những dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ phần cặn thừa trên đó. Trong quá trình ăn uống chúng ta tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một số thực phẩm dư sẽ không trôi hết khỏi khoang miệng mà vẫn bám trên lưỡi. 

Do đó việc cạo lưỡi cần tiến hành thường xuyên để làm sạch, tránh tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra quá trình này cũng giúp bạn phòng ngừa mắc các bệnh lý về miệng. 

2. Lợi ích của việc cạo lưỡi khi chăm sóc răng miệng 

Ngoài thắc mắc cạo lưỡi có tốt không nhiều người cũng không thực sự hiểu rõ lợi ích của việc làm này. Tham khảo một số tác dụng khi cạo lưỡi để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

2.1 Phòng ngừa tình trạng hôi miệng 

Những phần thức ăn thừa không chỉ bám trên răng mà tích tụ rất nhiều ở trên lưỡi. Nếu không làm sạch kịp thời sẽ tạo ra môi trường kích thích vi khuẩn sinh sôi. Chúng gây ra những mùi hôi khó chịu khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp. 

Hơn nữa lớp màu trắng trên lưỡi cũng làm giảm giá trị thẩm mỹ một cách nghiêm trọng. Do đó hãy rèn luyện thói quen cạo lưỡi mỗi ngày trước khi ngủ để có được hơi thở thơm mát. 

2.2 Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng 

Nếu những mảng bám từ thức ăn thừa tích tụ lâu ngày trong khoang miệng sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Tình trạng này mang đến sự bất tiện trong sinh hoạt cũng như tốn kém chi phí để chữa trị. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vậy nên việc cạo lưỡi hàng ngày là rất cần thiết mà bạn không thể bỏ qua. 

2.3 Cải thiện vị giác 

Đã có không ít trường hợp một số người bệnh cảm giác ăn không ngon miệng. Một phần nguyên nhân đến từ việc có quá nhiều mảng bám trên bề mặt lưỡi. Chúng sẽ gây ảnh hưởng cho sự hấp thu và cảm nhận vị giác từ các cơ quan. 

2.4 Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa 

Thêm một lợi ích mà việc cạo lưỡi mang lại là hiệu quả tích cực cho hệ tiêu hóa. Chiếc lưỡi khỏe mạnh sẽ làm tốt chức năng của nó, cản trở các loại chất độc hại đi sâu vào trong cơ thể. Ngoài ra lưỡi mang lại cảm nhận ngon miệng giúp tinh thần bạn thoải mái hơn. 

3. Có nên cạo lưỡi mỗi ngày không? 

Cạo lưỡi là một phương pháp giữ vệ sinh răng miệng và hỗ trợ trong việc loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt lưỡi. Do đó, bạn có thể thực hiện nó mỗi ngày để đạt hiệu quả. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên cạo lưỡi 1 – 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. 

4. Hướng dẫn cạo lưỡi đúng cách 

Sau khi đã tìm được đáp án cho câu hỏi cạo lưỡi có tốt không thì bạn cũng cần nắm bắt được quy trình thực hiện chính xác. Nếu mắc phải sai sót có thể dẫn đến lưỡi bị tổn thương gây rối loạn trong sinh hoạt. 

4.1 Cách cạo lưỡi với dụng cụ chuyên dụng 

Ngày nay trên thị trường bạn sẽ rất dễ tìm được các sản phẩm cạo lưỡi chuyên dụng. Chúng được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau, hãy lựa chọn dụng cụ phù hợp nhất với bạn. 

  • Bước 1: Đánh răng sạch sẽ trước khi thực hiện cạo lưỡi 
  • Bước 2: Dùng dụng cụ cạo chải đều trên toàn bộ bề mặt lưỡi vài lần cho đến khi sạch mảng bám 
  • Bước 3: Súc miệng sạch lại với nước, đừng quên vệ sinh dụng cụ cạo 

4.2 Cách cạo lưỡi bằng bàn chải đánh răng 

Các chuyên gia về răng miệng khuyên dùng dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng. Bạn có thể thay thế bằng bàn chải đánh răng tuy nhiên phương pháp này không thể mang lại hiệu quả cao như cách ở trên. 

Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng phần lông mềm chải đều trên lưỡi. Tiếp đến hãy súc miệng bằng nước sạch hoặc nước súc miệng để loại bỏ mảng bám. 

5. Một số lưu ý khi thực hiện cạo lưỡi 

Việc cạo lưỡi có thể thực hiện một cách dễ dàng, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số điểm:

  • Chọn mua sản phẩm phù hợp với khoang miệng, không chọn loại quá sắc nhọn. 
  • Không sử dụng cây cạo lưỡi đã có dấu hiệu hoen rỉ, hư hỏng sẽ dẫn đến tổn thương bề mặt.
  • Nên thực hiện cạo lưỡi sau khi đã đánh răng sạch sẽ. 
  • Sử dụng lực nhẹ nhàng, từ từ làm sạch mảng bám. Nếu tác động quá mạnh sẽ dẫn đến bề mặt lưỡi chảy máu, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. 
  • Không cạo lưỡi trên 2 lần trong một ngày. Tuy rằng đây là việc làm tốt nhưng thực hiện nhiều quá sẽ gây phản tác dụng. 
  • Chọn mua dụng cụ ở các cửa hàng, nhà thuốc, địa chỉ bán lẻ uy tín. 

Bài viết trên đã giải đáp đầy đủ cho câu hỏi cạo lưỡi có tốt không? Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như hệ miễn dịch của cơ thể, bạn nên thực hiện quy trình vệ sinh đúng cách và thường xuyên. 

 

DMCA.com Protection Status