Với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay việc cấy ghép implant tức thì trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này. Vậy cấy ghép implant tức thì cần điều kiện gì?

Cùng DR DEE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Cấy ghép implant tức thì là gì?

Cấy ghép implant tức thì là phương pháp điều trị nhổ răng và trồng implant được thực hiện ngay cùng một lúc trong buổi phẫu thuật. Khi răng bị hư hỏng được lấy ra ngoài mà phần xương hàm chưa bị tổn thương thì bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ implant thay thế chân răng đã mất. 

Cấy ghép implant tức thì là gì?

Đây là một giải pháp rút ngắn thời gian cho khách hàng khi cắm implant. Với kỹ thuật này, quá trình phục hình răng sứ trên trụ implant trong vòng từ 2 – 3 ngày mà không phải chờ đến 3 hay 6 tháng. 

Ưu nhược điểm của cấy ghép implant tức thì

Ưu điểm 

 • Rút ngắn thời gian cấy ghép, không phải chờ đợi vết thương lành sau khi nhổ răng 3 – 6 tháng.
 • Quy trình cấy ghép được diễn ra nhanh chóng.
 • Hạn chế được tiêu xương hàm và ít ảnh hưởng mô nướu. 
 • Trụ implant được cấy ghép cố định ngay giúp điều hướng vị trí giống như răng thật 
 • Giảm đau hiệu quả cũng như lành thương nhanh chóng. 
 • Tiết kiệm thời gian đi lại và hạn chế số lần phải sử dụng thuốc.
 • Cấy ghép implant tức thì được thực hiện đơn giản hơn trồng răng implant khi bị tiêu xương hàm. 

Ưu điểm của cấy ghép implant tức thì

Nhược điểm

 • Yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
 • Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Chi phí cao.

Điều kiện để cấy implant tức thì?

Tuy việc cấy ghép implant tức thì có nhiều ưu điểm nhưng tình trạng răng cần phải đáp ứng một số điều kiện sau: 

 • Xương hàm tốt, kích thước xương phải đủ để implant có thể đạt độ vững ổn cần thiết sau khi cấy ghép. 
 • Chất liệu trụ implant phải đảm bảo chất lượng cao mới có khả năng tương thích cũng như tuổi thọ được kéo dài.
 • Trình độ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và tiến hành theo đúng quy trình, kỹ thuật để không làm tổn thương vùng xương ổ răng. 
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại và được tiệt trùng đảm bảo không gây ra biến chứng nhiễm trùng trong quá trình thực hiện. 
 • Bệnh nhân có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng hoặc các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,…
 • Cấy implant tức thì thường được thực hiện ở vùng răng cửa do vùng này ít các cấu trúc giải phẫu nguy hiểm và nhu cầu thẩm mỹ cần có răng ngày cao hơn các vùng khác.

Lưu ý: Những trường hợp răng hàm lớn còn khoảng 2 – 3 chân răng thì cần phải xem xét kỹ trước khi thực hiện. Và bạn sẽ phải đợi sau 3 tháng để vết thương lành lại, xương dần tái tạo mới thực hiện được. 

Cấy ghép implant tức thì có hiệu quả không?

Việc trồng răng implant tức thì giúp cho việc cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ không những vậy còn giúp cho bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm khi mất răng. 

Trường hợp bạn mất răng cửa, lượng xương hàm đáp ứng đủ có thể thực hiện cấy răng implant tức thì hoặc bạn có thể chờ thêm 3 đến 6 tháng mới tiến hành cấy răng. Còn đối với trường hợp bạn mất răng hàm, lượng xương hàm còn lại không đủ thì bạn có thể chờ từ 3 đến 6 tháng hoặc lựa chọn ghép xương nhân tạo và cấy implant tức thì. 

Thời điểm nào nên cấy implant tức thì?

Thời điểm nên cấy implant tức thì sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng của bạn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Điều này là bởi, nếu trường hợp nhổ răng do bệnh lý thì cần phải chờ đợi cho xương hàm được lành lại mới có thể cấy ghép. Còn nếu trường hợp răng của bạn đủ điều kiện và đảm bảo sức khỏe phù hợp thì sẽ được bác sĩ chỉ định cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng. 

Quy trình cắm implant tức thì

Kiểm tra và phẫu thuật trồng implant

Để cấy ghép implant tức thì thành công cần chú ý và đúng theo quy trình cắm: 

 • Bước 1: Khám tổng quát sức khỏe răng miệng và đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện để cấy implant tức thì như là không có viêm nhiễm cấp tính, không có các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… hoặc có nhưng đang điều trị kiểm soát và trong điều kiện cho phép.
 • Bước 2: chụp phim CTCB để kiểm tra chính xác kích thước xương còn lại, đồng thời lựa chọn kích thước trụ, loại trụ implant và kỹ thuật cấy ghép cho phù hợp
 • Bước 3: Sau khi xem xét đủ điều kiện, bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng sâu, hỏng và phẫu thuật đặt trụ implant vào trong xương hàm và ghép xương vào những khoảng trống do răng nhổ để lại. 
 • Bước 4: bác sĩ sẽ làm răng tạm luôn trên implant và chỉnh lại khớp cắn để không có những lực tác động có hại lên implant. Sau đó bệnh nhân ra về và ăn uống sinh hoạt bình thường trong khi chờ implant và xương tích hợp với nhau. Quá trình tích hợp trụ với xương hàm nhanh hay chậm tùy theo loại implant được sử dụng, thời gian chờ thường tầm 3 – 6 tháng. Tuy nhiên với răng được lắp ở bước này, bệnh nhân đã có thể ăn uống sinh hoạt hoàn toàn bình thường và tự tin
 • Bước 5: Sau khi tích hợp được ổn định các bác sĩ sẽ lấy dấu răng sứ. Bệnh nhân sẽ chọn chất liệu răng sứ, và chọn màu sắc răng sứ mới sao cho phù hợp với màu sắc các răng thật còn lại. Răng sứ này sẽ được lắp thay cho răng tạm sử dụng trong thời gian trên. Răng sứ sẽ đẹp hơn, màu sắc thật hơn và bền hơn răng tạm.
 • Bước 6: Bác sĩ sẽ kiểm tra về màu sắc, hình thể, độ sát khít của răng sứ và lắp vĩnh viễn lên miệng bệnh nhân.
 • Bước 7: Tái khám định kỳ để chỉnh những điểm vướng cộm hoặc làm vệ sinh bảo dưỡng răng và implant để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của răng và implant

Trên đây là tất cả thông tin về cấy ghép implant tức thì và điều kiện để thực hiện để giúp bạn hiểu rõ cũng như cân nhắc trước khi đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn phân vân cần được tư vấn thì liên hệ ngay với DR DEE nhé!

Nha Khoa Quốc Tế DR DEE

BS tư vấn 24/7:  19008198

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoaquoctedrdee

Website: https://nhakhoaquoctedrdee.vn/

DMCA.com Protection Status