Làm răng sứ là một dịch vụ thẩm mỹ giúp bạn có được hàm răng trắng đẹp. Tuy nhiên, chi phí làm răng sứ cũng không thấp. Nhiều người thắc mắc làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là không. Vậy người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí nào? Cùng DR DEE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không?

Câu trả lời là Không. Theo Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (2008)[2] các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế là sử dụng dịch vụ thẩm mỹ, sử dụng vật tư y tế thay thế trong đó có răng giả. Làm răng sứ là một dịch vụ thẩm mỹ do đó làm răng sứ không được hưởng bảo hiểm y tế. Bệnh nhân sẽ chi trả toàn bộ các khoản chi phí khi sử dụng dịch vụ này. 

Làm răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ phục hồi cho răng bằng chất liệu sứ. Các tình trạng như răng bị tổn thương, răng bị khiếm khuyết về hình thể, răng thưa hay hô móm nhẹ, răng bị ố màu quá năng và gây mất thẩm mỹ… đều có thể áp dụng làm răng sứ để có được một hàm răng trắng đẹp như mong muốn. Khi tiến hành làm răng sứ, các bác sĩ sẽ mài cùi răng và thiết kế những chiếc răng có hình dáng, kích cỡ y như răng thật và rỗng ruột bên trong để lắp lên phần cùi răng đã mài trước đó. 

Làm răng sứ giúp mang lại hàm răng trắng đẹp, thẩm mỹ

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật bảo hiểm y tế [1]. Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.  

Làm răng sứ là một dịch vụ thẩm mỹ và không được chi trả BHYT

Người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí nào?

Theo điều 21, Luật bảo hiểm y tế (2008)[3], người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí sau đây: 

  • Chi phí cho khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
  • Chi phí khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.
  • Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật. 

Tuy nhiên, quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế ở các đối tượng khác nhau là khác nhau[4]: 

STT

Quyền lợi hưởng

Đối tượng hưởng

1

100% Chi phí khám chữa bệnh

Trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối với người có công với cách mạng.

Đối tượng đang công tác trong lực lượng QĐND, CAND.

Đối tượng khám, chữa bệnh tại trung tâm y tế tuyến xã.

Trong trường hợp tổng chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Đối tượng tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên tính từ thời điểm đi khám, chữa bệnh đúng tuyến và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT lũy kế  trong năm > 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”

2

95% Chi phí khám chữa bệnh

Đối với người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Người thuộc hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật. 

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Thân nhân của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, con đẻ)

3

80% Chi phí khám chữa bệnh

Đối với các đối tượng tham gia BHYT khác không thuộc đối tượng hưởng trên (bao gồm cả người lao động tham gia BHYT bắt buộc và tự nguyện).

Bên cạnh đó, khi bệnh nhân đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến (vượt tuyến, trái tuyến) sẽ hưởng mức quyền lợi khác. Cụ thể:

  • Trái tuyến tại bệnh viện tuyến Trung Ương: 40% chi phí điều trị nội trú.
  • Trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh: tăng từ 60% lên 100% (từ năm 2021) chi phí điều trị nội trú.
  • Trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân sẽ được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú (không xét đến đúng tuyến hay trái tuyến). Bạn có thể theo dõi ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế. 

Ví dụ: Bà Lan làm việc tại Công ty A có tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; năm 2020 công ty đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cho toàn công ty tại TTYT quận Long Biên, trong đó có bà Lan. Tháng 3/2023 bà Lan ốm và điều trị tại Bệnh viện 198 – Hà Nội (là bệnh viện tuyến Trung Ương). 

Bà Lan có thực hiện tham gia BHYT, mức hưởng thẻ BHYT là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Do bà Lan nhập viện điều trị nội trú tại BV 198 – Hà Nội (trái tuyến do đây là bệnh viện tuyến Trung Ương), bà khám chữa bệnh trái tuyến mức hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú gắn với mức quyền lợi hưởng. Do đó bà Lan sẽ được quỹ BHYT chi trả 3.200.000 đồng (40% x 80% x 10.000.000 = 3.200.000 đồng). 

Bệnh nhân cung cấp các thông tin và thẻ BHYT để bác sĩ ghi lại

Việc làm răng sứ ngày nay được nhiều người ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao mà còn giúp họ phục hồi chức năng nhai. Bên cạnh đó, còn giúp các bạn trở nên tự tin với nụ cười của mình trước đám đông. Tuy nhiên, câu hỏi làm răng sứ có được bảo hiểm y tế không thì câu trả lời là không nên bạn sẽ phải chi trả toàn bộ các chi phí. Bạn cần cân nhắc về giá cả cũng như dịch vụ trước khi làm răng sứ. 

Nha Khoa Quốc Tế DR DEE

BS tư vấn 24/7: 19008198

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoaquoctedrdee

Website: https://nhakhoaquoctedrdee.vn/

 

DMCA.com Protection Status