Bạn đang cân nhắc việc niềng răng Invisalign nhưng sợ đau? Nếu vậy, bạn không đơn độc đâu! Nhiều người cũng lo lắng giống bạn và cũng đang chần chừ với phương pháp này.

Vì lý do đó, trong bài viết đưới đây, DR DEE sẽ giúp bạn biết được:

 • Niềng răng invisalign có đau không? Nếu có, thì nó có kéo dài không?
 • 5 tips giảm đau hiệu quả khi niềng răng
 • Niềng răng không đau & hiệu quả ở đâu?

Cùng bắt đầu nhé!

Niềng răng Invisalign có đau không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, triệu chứng khó chịu thường gặp của niềng Invisalign nhìn chung chỉ thường ở mức Nhức do cơ chế nắn thẳng răng dần dần của khay niềng. Theo Đại học Pennsylvania, bạn sẽ bị đau nhiều nhất ở tuần đầu tiên sử dụng khay niềng vô hình.

Cảm giác đau do niềng răng Invisalign cũng còn phụ thuộc vào khả năng chịu đau của từng người. Thậm chí có người còn không cảm thấy đau chút nào.

So sánh với niềng mắc cài truyền thống, Invisalign ít đau và thoải mái hơn. Điều này một phần là bởi, bạn sẽ tránh rủi ro các mắc cài và dây cung chọc hoặc cọ xát vào khoang miệng gây khó chịu.

Nếu bạn cảm thấy cơn đau lâu hơn một tuần sau khi mới niềng hoặc đau đến mức không chịu được, bạn nên gặp nha sĩ để kiểm tra và có điều chỉnh cần thiết. 

Cảm giác đau, khó chịu kéo dài bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể cảm thấy đôi chút khó chịu khi mới dùng niềng Invisalign. Vậy cụ thể cơn đau sẽ như thế nào? Dưới đây là một số cảm giác đau phổ biến nhất khi dùng khay niềng trong suốt này:

Đau trong một tuần

Bất kỳ cơn đau hoặc sự khó chịu nào cảm thấy từ việc đeo khay niềng Invisalign thường chỉ là tạm thời, thường kéo dài nhiều trong vòng 1 tuần là kết thúc.

Trong một nghiên cứu thực tế năm 2005 phát hiện ra rằng, có tới 83% người dùng khay niềng trong suốt có cảm giác quen với khay niềng răng chỉ trong vòng một tuần.

Mức độ đau

Cũng ở nghiên cứu trên cho thấy, có 54% người đeo khay niềng trong suốt có cảm giác đau nhẹ, trong khi đó, có 35% người không bị đau.

Một trong những vấn đề lớn nhất của người niềng Invisalign là cảm giác khó chịu khi nhai. Có tới 44% người niềng răng trong suốt đã báo cáo triệu chứng này ở trong nghiên cứu trên.

Những số liệu thống kê như vậy cho thấy rằng Invisalign nhìn chung chỉ gây gây đau nhẹ và tạm thời và không phải ai cũng bị đau khi đeo loại niềng này. 

Tuy nhiên, bạn có thể dễ bị đau hơn khi niềng răng nếu bạn đang gặp tình trạng:

 • Cơ địa chịu đau thấp
 • Răng, nướu nhạy cảm
 • Viêm nướu.

Đau ở một răng

Cũng có một số người có thể bị đau chỉ ở một răng. Đây thường là một dấu hiệu tạm cho thấy khay niềng của bạn đang điều chỉnh dần dần răng của bạn về vị trí đẹp hơn đấy. Nếu bạn ở trong trường hợp này, đừng lo lắng nhé.

Bạn cũng có thể gặp tình trạng bị đau ở một cái răng khác mỗi lần thay niềng mới, đây cũng là điều bình thường và cảm giác khó chịu sẽ biến mất chỉ trong vài ngày thôi!

Cách giảm đau khi niềng răng

Nhìn chung, những cơn khó chịu do niềng Invisalign gây ra đều khá nhẹ và tạm thời. Tuy nhiên, đối với một số người, cơn đau có thể quá khó chịu. Dưới đây là 5 cách giảm đau giúp bạn khắc phục điều này:

 • Sử dụng sáp chỉnh nha: Sáp chỉnh nha là một loại sáp mềm, dẻo mà bạn có thể bôi lên các cạnh thô của khay để giảm bớt sự khó chịu.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen có thể giúp giảm đau và khó chịu khi niềng răng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn để biết liều lượng phù hợp và tránh uống quá lượng khuyến cáo.
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh lên má hoặc hàm có thể giúp giảm sưng và giảm đau khi niềng răng. Bạn có thể sử dụng một túi đá hoặc một gói gel lạnh bọc trong một chiếc khăn để chườm lạnh.
 • Ăn thức ăn mềm: Khi niềng răng, bạn nên ăn đồ mềm để không tác động đến răng quá mạnh gây đau. Khi mới niềng, bạn có thể dùng các món như: Cháo, phở, bún,.. để giảm bớt cảm giác khó chịu và dễ ăn uống hơn. 
 • “Chịu đau để giảm đau”: Có thể bạn sẽ muốn tháo niềng để giảm bớt cảm giác đau. Tuy nhiên điều này là không tốt bởi niềng Invisalign yêu cầu bạn cần đeo từ 20-22 giờ mỗi ngày để đạt hiệu quả. Việc cố gắng chịu đau một chút cũng sẽ giúp cơ thể bạn quen với niềng hơn, cơn đau cũng giảm đi và biến mất nhanh hơn.

Lưu ý khi niềng răng invisalign

Nhìn chung, bạn sẽ có thể bị đau nhẹ ở răng, quai hàm hoặc lưỡi trong tuần đầu tiên đeo khay niềng Invisalign mới. Điều này là bình thường và sẽ hết khi khoảng thời gian trên kết thúc. Tuy nhiên, cơn đau không nghiêm trọng đến mức không thể chịu được hoặc cản trở hoạt động hàng ngày của bạn. 

Hãy gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp phải tình trạng:

 • Chảy máu răng hoặc nướu.
 • Răng quá nhạy cảm bất thường với nhiệt độ nóng hoặc lạnh.
 • Đau khi ăn, uống hoặc nuốt thức ăn.
 • Đau kèm theo sưng mặt.

Niềng Răng Invisalign Chất Lượng Ở Đâu?

Nếu bạn đang cân nhắc niềng răng Invisalign, quan trọng nhất là phải lựa chọn một địa uy tín, đã có có kinh nghiệm cũng như nhiều ca thành công trong kỹ thuật niềng này. Hãy tìm một địa chỉ mà các nha sĩ ở đó đã được chứng nhận bởi chính Invisalign để việc chỉnh nha của bạn trở nên thành công nhất.

Dr DEE là một địa chỉ như vậy, đội ngũ của chúng tôi 100% là những bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm tốt nghiệp từ trường Đại học Y Hà Nội với 3000 ca niềng răng thành công mỗi năm. 

Trong quá trình thăm khám và chỉnh nha, bạn sẽ được ThS. BS Tạ Thị Hồng – Chuyên gia Hạng Platinum Elite của Invisalign, Thành viên Hiệp hội nắn chỉnh răng khay trong Invisalign Quốc tế trực tiếp tư vấn và sao sát trong quá trình niềng, giúp bạn nhanh chóng có một nụ cười ưa nhìn và tuyệt vời nhất.

Hãy truy cập ngay trang web nhakhoaquoctedrdee.vn để tìm hiểu thêm các dịch vụ niềng răng cũng như các dịch vụ khác hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline 082 952 2122 để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé!

Nguồn tham khảo: 

 

DMCA.com Protection Status