Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất để khắc phục những sai lệch không mong muốn xảy ra với tình trạng răng của bạn. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn còn băn khoăn về vấn đề nhổ răng khi niềng có thể đem lại nhiều đau đớn, bất tiện trong ăn uống sinh hoạt. Vậy niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp ngay những băn khoăn này.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi niềng không mắc cài là phương pháp niềng răng thẩm mỹ thế hệ mới rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Thay vì sử dụng mắc cài và dây cung gắn cố định trên răng thì niềng răng trong suốt sử dụng một bộ khay niềng bằng nhựa mềm được thiết kế riêng cho từng tình trạng răng và đáp ứng đủ những tiêu chí: tính thẩm mỹ, sự tiện dụng, dễ dàng tháo lắp, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao.

Những máng niềng được chế tạo vừa khít với khuôn răng và tạo ra lực kéo giúp nắn chỉnh răng theo đúng lộ trình điều trị đã được vạch sẵn. Cũng bởi mang nhiều ưu điểm so với niềng răng mắc cài truyền thống nên niềng răng trong suốt có chi phí khá cao dao động từ 50 – 100 triệu đồng và không phải bất kỳ ai cũng có đủ khả năng kinh tế để chi trả cho phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay
Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ rất được ưa chuộng hiện nay

Niềng răng trong suốt hoạt động như thế nào trên răng?

Không giống như các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt cũng khá đặc biệt. Tùy vào tình trạng răng lệch lạc của mỗi người sẽ được thiết kế một bộ khay niềng bằng nhựa riêng biệt, vừa vặn, thoải mái và có hiệu quả tối đa. Các khay niềng sẽ được đánh số từ 1 đến khay cuối cùng và được đeo theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha theo từng ngày, từng tuần.

Mỗi tình trạng răng với mức độ lệch lạc và tình trạng khác nhau sẽ được thiết kế số lượng khay niềng khác nhau và theo đó thời gian điều trị cũng có sự khác biệt. Thông thường với những tình trạng răng ở mức độ nhẹ đến trung bình sẽ mất khoảng 8 – 18 tháng điều trị, còn đối với những trường hợp răng nặng, khó có thể lên đến 36 tuần theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha.

Bộ khay niềng của mỗi người là khác nhau và được sản xuất sau khi đã có kế hoạch điều trị của bác sĩ
Bộ khay niềng của mỗi người là khác nhau và được sản xuất sau khi đã có kế hoạch điều trị của bác sĩ

Khi mới bắt đầu chỉnh nha bằng niềng răng trong suốt, bạn có thể sẽ được nhận luôn vài khay niềng cùng một lúc và được hướng dẫn chi tiết tháo và đeo khay tại nhà. Mỗi khay sẽ  được đeo trong khoảng 2 tuần, trung bình 22 giờ/ ngày để giúp răng dịch chuyển một khoảng 0.25mm. Sau khi kết thúc đến khay cuối cùng, bác sĩ chỉnh nha sẽ phải đảm bảo về kết quả trong suốt quá trình điều trị của bạn và có thể chỉ định tinh chỉnh thêm nếu cần thiết.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Mục đích chính của việc niềng răng nói chung cũng như niềng răng trong suốt nói riêng đó là giúp nắn chỉnh lại hàm răng lệch lạc, giúp răng di chuyển về vị trí tiêu chuẩn đem đến một hàm răng đều đặn và nụ cười như ý. Vì vậy, trong một vài trường hợp kể cả là niềng răng với máng trong suốt thì việc nhổ răng để tạo khoảng trống giữa các răng là điều cần thiết để hỗ trợ quá trình chỉnh nha nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có khá nhiều người lầm tưởng rằng niềng răng trong suốt không cần nhổ răng, tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm. Nếu như trước đây, niềng răng trong suốt thường được chỉ định cho cho các ca dễ hay điều trị khắc phục sau khi tái phát niềng răng nên không cần phải nhổ răng. Thì ngày nay, kỹ thuật này đã được cải tiến và chỉ định cho hầu hết các trường hợp như lệch lạc trung bình đến nặng, hô, móm, cắn hở, cắn sâu…nên việc phải nhổ răng cũng không còn xa lạ nữa.

Nhổ răng khi niềng răng trong suốt giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả trong nhiều trường hợp
Nhổ răng khi niềng răng trong suốt giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả trong nhiều trường hợp

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt. Với mỗi một tình trạng răng lệch lạc, bác sĩ sẽ cần phải thăm khám và chụp phim để xác định vấn đề và lên kế hoạch điều trị rõ ràng, từ đó sẽ chỉ định việc bạn có cần phải nhổ răng hay không và cần phải nhổ bao nhiêu răng. Có trường hợp sẽ không cần nhổ răng nhưng cũng có trường hợp sẽ phải nhổ từ 2- 4 răng để đảm bảo tối đa hiệu quả chỉnh nha của bạn.

Trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt

Với những hàm răng có đủ khoảng trống để có thể tác động lực lên răng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trong quá trình chỉnh nha như: hàm răng thưa, răng mọc khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì niềng răng trong suốt có thể điều trị hiệu quả mà không cần nhổ răng. Còn những trường hợp cần nhổ răng khi niềng thường là:

  • Răng hô, móm: Với những tình trạng răng hô hoặc móm tức là răng bị chìa ra hoặc thụt vào trên cung hàm thường được chỉ định nhổ từ 2 – 4 răng tùy từng mức độ nặng nhẹ để lấy khoảng trống kéo răng.
  • Răng chen chúc, khấp khểnh: Khi khung hàm của bạn quá nhỏ không đủ diện tích để răng mọc sẽ xuất hiện tình trạng răng bị chen chúc, lộn xộn trên khung hàm. Có thể hiểu là số lượng răng quá nhiều so với diện tích, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng còn lại dàn đều, dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.
  • Răng mọc ngầm: Có thể răng số 8 hoặc răng mọc ngầm ở bất kỳ vị trí nào đều bắt buộc phải nhổ bỏ khi niềng răng trong suốt. Bởi những răng mọc ngầm đặc biệt là răng 8, trong quá trình chỉnh nha khi răng mọc đùn lên có thể gây xô lệch đến cả hàm răng hoặc dẫn đến những nguy cơ tiềm tàng về các bệnh lý răng miệng. 

Nhổ răng khi niềng răng trong suốt đem lại lợi ích gì?

Việc nhổ răng khi niềng răng trong suốt đem lại những lợi ích:

  • Nới rộng khoảng cách để khi khay niềng tạo ra lực tác động lên răng giúp răng dàn đều nhanh chóng và dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn.
  • Làm tăng hiệu quả chỉnh nha, rút ngắn thời gian điều trị.
  • Đối với những trường hợp răng mọc chen chúc sẽ giúp tạo khoảng trống để răng dàn đều.
  • Trường hợp răng hô hoặc móm, nhổ răng để có khoảng trống kéo lùi hàm.
  • Giảm thiểu xô lệch răng và giúp ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến các bệnh lý răng miệng và những biến chứng nguy hiểm.
  • Đối với răng khôn cần phải được nhổ bỏ khi niềng răng trong suốt để loại bỏ cản trở khớp cắn khi răng mọc và cung cấp khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm.

Niềng răng trong suốt an toàn, không đau ở đâu?

Do nhu cầu về niềng răng trong suốt đang ngày càng tăng cao trong những năm gần đây nên thị trường nha khoa cũng ngày một nở rộ. Giữa hàng ngàn địa chỉ nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng trong suốt, bạn cần phải lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo được hiệu quả niềng răng mong muốn.

Một nha khoa niềng răng trong suốt an toàn cần có đủ những tiêu chí sau:

Tay nghề bác sĩ

Để đánh giá một địa chỉ nha khoa có tốt hay không, bạn cần phải xem xét tới trình độ tay nghề và danh tiếng của bác sĩ tại nha khoa đó. Bởi bác sĩ chính là người quan trọng nhất, trực tiếp tham gia vào quá trình chỉnh nha và là người quyết định đến lộ trình điều trị, kết quả đạt được cuối cùng. Hãy tìm hiểu những bác sĩ có danh tiếng, tên tuổi và được nhắc nhiều trên thị trường chỉnh nha hoặc lựa chọn cho mình bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm và có chuyên môn cao trong nghề.

Hạn chế lựa chọn những nha khoa mới nổi, bác sĩ chưa có quá nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bởi kiến thức thực tế trong chỉnh nha mới là quan trọng nhất.

Cơ sở vật chất, thiết bị nha khoa

Tiêu chí tiếp theo để đánh giá một địa chỉ nha khoa niềng răng trong suốt an toàn, chất lượng đó là hệ thống máy móc và trang thiết bị có hiện đại đủ để phục vụ tốt trong quá trình chỉnh nha hay không? Bởi niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất nên đòi hỏi phải có công nghệ hỗ trợ hiện đại, vật liệu và các khí cụ chỉnh nha chính hãng, chất lượng cao, an toàn với người sử dụng.

Bên cạnh đó, nha khoa cũng cần phải cập nhật kịp thời những ứng dụng công nghệ niềng răng mới nhất để giúp rút ngắn thời gian điều trị và tăng hiệu quả chỉnh nha.

Hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại hỗ trợ quá trình niềng răng trong suốt hiệu quả
Hệ thống máy móc và công nghệ hiện đại hỗ trợ quá trình niềng răng trong suốt hiệu quả

Chi phí niềng răng và chính sách bảo hành

Sự minh bạch trong chi phí niềng răng và có chính sách bảo hành rõ ràng, cam kết hiệu quả chỉnh nha cũng là một trong những điểm đánh giá tốt dành cho một địa chỉ nha khoa niềng răng trong suốt chất lượng tốt. Bởi niềng răng trong suốt vốn là phương pháp niềng răng có chi phí đắt nhất hiện nay nên việc công khai chi phí, không đội giá và có những chính sách hỗ trợ ưu đãi cho khách hàng là cực kỳ cần thiết.

Đặc biệt là nên có chính sách hỗ trợ trả góp hàng tháng cho khách hàng để giảm gánh nặng về chi phí đối với những người không có đủ điều kiện để thanh toán trong một lần. Bên cạnh đó, cần có cam kết hợp đồng minh bạch để tạo lòng tin tuyệt đối cho khách hàng.

Xem thêm: Bảng giá niềng răng Invisalign và chính sách hỗ trợ trả góp tại Nha khoa Dr Dee

Chăm sóc khách hàng

Một địa chỉ nha khoa tốt cần phải là địa chỉ nha khoa nhận được nhiều sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ, sự chăm sóc tận tình từ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ cho đến lễ tân tại phòng khám. Vì vậy, để tìm kiếm một địa chỉ niềng răng tốt bạn hãy thường xuyên tìm kiếm thông tin đọc những bài review thực tế của khách hàng đã niềng răng tại nha khoa đó để xem được rằng cảm nhận thực sự của họ khi sử dụng dịch vụ có hài lòng hay không?

Nha khoa Quốc tế Dr Dee – Địa chỉ niềng răng trong suốt an toàn, chất lượng

Được thành lập từ năm 2018 bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Chỉnh nha thẩm mỹ, qua gần 3 năm đồng hành và phát triển, hiện Nha khoa Quốc tế Dr Dee đã và đang trở thành địa chỉ nha khoa tin cậy đối với khách hàng trong và ngoài nước.

Lấy phương châm “Luôn mang đến nụ cười tươi tắn và chắc khỏe cho khách hàng làm hạnh phúc nhân lên và lan tỏa” làm giá trị cốt lõi, Nha khoa Quốc tế Dr Dee đã và đang thực hiện rất tốt sứ mệnh của mình trong công cuộc làm mới nụ cười, tìm lại vẻ đẹp cho hàng nghìn khách hàng mỗi năm, đặc biệt là trong lĩnh vực chỉnh nha.

Với các bác sĩ, không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề chính là sứ mệnh để có thể tiếp tục trong sự nghiệp kiến tạo nụ cười cho khách hàng.
Với các bác sĩ, không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề chính là sứ mệnh để có thể tiếp tục trong sự nghiệp kiến tạo nụ cười cho khách hàng.

Vào tháng 4 năm 2021, với một cột mốc quan trọng đó là vinh dự trở thành một trong những nha khoa uy tín chất lượng được nhận danh hiệu Platinum Elite của Invisalign toàn cầu.  Nha khoa Quốc tế Dr Dee tự tin trở thành địa chỉ nha khoa uy tín cung cấp một trong những kỹ thuật niềng răng trong suốt đi đầu về chất lượng và thương hiệu trên khắp thế giới. 

Tại Dr Dee, bạn sẽ được chính thạc sĩ bác sĩ Tạ Thị Hồng với hơn 12 năm kinh nghiệm trực tiếp tư vấn và lên kế hoạch điều trị niềng răng trong suốt chuyên sâu. Qua đánh giá về tình trạng răng khi thăm khám và chụp phim sẽ có những chỉ định phù hợp nhất trong việc bạn có phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt hay không? Về cam kết hiệu quả sau điều trị cũng sẽ được minh bạch bằng văn bản để đem lại sự tin tưởng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Nha khoa Quốc tế Dr Dee luôn cố gắng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nha khoa hiện đại nhất để phục vụ cho quá trình niềng răng trong suốt đem đến những trải nghiệm thoải mái, an tâm nhất cho khách hàng:

+ Máy quét dấu hàm Scan Itero 5D với hơn 10.000 điểm quét cho kết quả trong 10s.

+ Máy chụp phim CT ConeBeam cho kết quả phim đa chiều với nhiều góc độ.

+ Mỗi khách hàng sẽ được sử dụng một bộ chỉnh nha riêng biệt đảm bảo vệ sinh và an toàn.

+ Trang thiết bị được khử trùng hàng ngày và vô khuẩn.

Với những thông tin cung cấp ở trên, hy vọng rằng Dr Dee đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?” Mong rằng bạn sẽ có nhận định đúng đắn nhất và lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp với bản thân. Để được tư vấn thêm về phương pháp niềng răng trong suốt và đặt lịch cùng chuyên gia chỉnh nha, hãy inbox hoặc comment ngay chúng tôi hoặc liên hệ qua Hotline: 082 952 2122 ngay nhé!