Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng nhai của răng miệng. Tuy nhiên, không ít người lo lắng rằng sau khi niềng răng xong, răng sẽ bị chạy lại về vị trí cũ hoặc sai lệch so với kết quả mong muốn.  

Vậy niềng răng xong có bị chạy lại không? Nếu có, cách phòng tránh và khắc phục răng chạy lại sau niềng ra sao? Hãy cùng DR DEE tìm hiểu A-Z trong bài viết ngay sau đây. 

Niềng răng xong có bị chạy lại không? 

Niềng răng xong có bị chạy lại không? Câu trả lời là Có. Răng bị chạy lại theo hướng vị trí ban đầu sau khi niềng là một hiện tượng khá phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ ai đã từng niềng răng tuỳ theo mức độ. Điều này có thể làm tái phát các tình trạng sai lệch răng như: hô móm, răng thưa hoặc chen chúc,… gây ảnh hưởng đến khớp cắn và thẩm mỹ khuôn mặt.  

Do đó, việc tuân thủ đeo hàm duy trì đúng cách sau khi niềng răng là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ thành quả mà bạn đã “dày công gây dựng” suốt nhiều năm kiên trì niềng răng.  

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý 3 nguyên nhân khác gây ra tình trạng chạy lại răng mà DR DEE chia sẻ dưới đây để giúp giữ nụ cười của mình hoàn hảo nhất sau khi tháo niềng. 

Nguyên nhân khiến răng chạy lại sau khi niềng 

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến răng chạy lại sau khi niềng, nhưng chủ yếu có thể phân thành 3 nhóm sau: 

Kỹ thuật chỉnh nha kém 

Đây là nguyên nhân do phía bác sĩ chỉnh nha gây ra. Nếu kỹ thuật chỉnh nha không đúng chuẩn, không tuân theo các nguyên tắc khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, sẽ dẫn đến việc răng không được định hình và ổn định tốt sau khi niềng. Ví dụ như: Sử dụng lực siết niềng không hợp lý (quá mạnh hoặc quá yếu), không theo dõi và điều chỉnh kịp thời khi cần thiết trong quá trình niềng răng. 

Không đeo hàm duy trì 

Hàm duy trì là một dụng cụ chỉnh nha quan trọng được sử dụng sau khi tháo niềng để giữ cho răng cố định ở vị trí mới. Cụ thể, khi mới niềng răng xong, răng chưa ổn định hoàn toàn và khá yếu. Hàm duy trì có tác dụng giúp răng ổn định nhanh hơn ở vị trí mong muốn, giúp đảm bảo tốt nhất kết quả của việc niềng răng.  

Nếu bạn không đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ, hoặc đeo không đúng cách, hoặc để hàm duy trì bị hư hỏng, bạn sẽ có nguy cơ cao bị răng chạy lại. 

Tác động từ răng khôn mọc ngầm 

Một nguyên nhân khác khiến răng bị chạy lại sau khi niềng là áp lực từ răng khôn mọc ngầm. Hiện tượng răng khôn mọc ngầm rất phổ biến bởi tình trạng không đủ chỗ trống trong hàm để chúng mọc lên khỏi nướu. Răng khôn khi mọc ngầm có thể đè lên các răng lân cận, khiến chúng mọc lệch lạc hoặc chen chúc vào nhau.  

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến răng chạy lại sau khi niềng, đặc biệt là ở những người niềng răng ở độ tuổi thanh thiếu niên. 

Cách khắc phục răng bị chạy sau khi niềng 

Nếu bạn đã bị răng chạy lại sau khi niềng, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục sau: 

Sử dụng hàm duy trì 

Sau khi niềng răng, bạn hãy tuân thủ hàm duy trì đúng cách và đều đặn theo chỉ định của bác sĩ để giúp răng ổn định vị trí như mong muốn. Thông thường, thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài từ 4 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, bạn cần đeo hàm duy trì liên tục trong 24h đầu tiên sau khi kết thúc việc đeo niềng, sau đó thời gian đeo hàm trong ngày sẽ giảm dần khi bác sĩ đánh giá cấu trúc răng và xương hàm của bạn đã dần ổn định. 

Nhổ bỏ răng khôn và đeo hàm duy trì 

Nếu răng của bạn bị chạy lại do ảnh hưởng của răng khôn mọc ngầm, bạn nên nhổ bỏ răng khôn để loại bỏ áp lực lên các răng khác. Sau khi nhổ răng khôn, bạn vẫn có thể phải đeo hàm duy trì để giữ cho răng ở vị trí mong muốn.  

Để biết phác đồ nhổ răng khôn và đeo hàm duy trì tốt nhất cho trường hợp của mình, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ và tuân thủ đầy đủ chỉ định của họ. 

Niềng răng lại lần 2 

Nếu răng của bạn bị chạy lại nặng, hoặc biến chứng do kỹ thuật chỉnh nha kém, bạn có thể phải niềng răng lại lần 2 để thì mới có thể trở lại kết quả như mong muốn.  

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định niềng răng lại lần 2 và chọn một đơn vị chỉnh nha uy tín, chuyên nghiệp để tránh tốn kém và những biến chứng không đáng có sau khi niềng răng. 

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu? 

Niềng răng xong đeo hàm duy trì bao lâu phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ dành cho bạn. Điều này là bởi, thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi của bạn, loại hàm duy trì bạn sử dụng, tình trạng của răng miệng của bạn…. nên không có một khung thời gian cố định cho tất cả mọi người 

Tuy vậy, thời gian đeo hàm duy trì nhìn chung sẽ như sau: 

  • 3-6 tháng đầu: Bệnh nhân thường sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì liên tục trong 3-6 tháng đầu tiên sau khi tháo niềng, sau đó chỉ cần đeo vào ban đêm. 
  • Từ tháng thứ 6 – tháng thứ 24 (2 năm đầu): Bệnh nhân đeo hàm duy trì khoảng 8 tiếng mỗi ngày vào ban đêm khi ngủ. 
  • Từ năm thứ 3 trở đi sau niềng: Bệnh nhân vẫn nên đeo hàm duy trì mỗi đêm khi ngủ, có thể quên đeo hàm 1-2 ngày (miễn là không thường xuyên). 

Nhắc lại, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha để biết chính xác thời gian đeo hàm duy trì phù hợp với bạn. 

Cách ngăn ngừa răng chạy lại sau khi tháo niềng 

Để ngăn ngừa răng chạy lại sau khi tháo niềng, bạn nên tuân theo các cách sau: 

  • Đeo hàm duy trì đúng cách và đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ. 
  • Chăm sóc răng miệng sạch sẽ ít nhất 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám ở các kẽ răng. 
  • Hạn chế hoặc tạm thời tránh ăn những thực phẩm quá cứng, quá dai khi răng chưa ổn định. Việc ăn thức ăn quá cứng hoặc dai có thể làm hỏng hàm duy trì hoặc gây áp lực lên răng khiến răng dịch chuyển. 
  • Thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về răng miệng. 
  • Nếu có răng khôn mọc ngầm hoặc phát hiện dấu hiệu răng chạy lại, bạn nên gặp bác sĩ để có phương hướng xử lý kịp thời. 

Niềng răng là một quá trình dài và tốn kém, vì vậy bạn nên bảo vệ kết quả của nó một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi niềng răng xong có bị chạy lại không và biết được phương hướng ngăn ngừa và khắc phục hiện tượng này.  

DMCA.com Protection Status