Thắng môi là gì? Thắng môi hay còn được gọi là phanh môi là tổ chức cơ nhỏ nằm ở vị trí trùng với nhân trung phía bên ngoài. Chúng có tác dụng giúp phần môi trên được khít với miệng. Tuy nhiên, nếu thắng môi quá ngắn hoặc quá dày gây ra tình trạng dính thắng môi. Điều này dẫn đến ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ khả năng bú mẹ của bé. Vậy dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh có tự hết không? Có cách nào khắc phục hoàn toàn không? 

Cùng DR DEE tìm hiểu A-Z ngay sau đây. 

Dính thắng môi là gì? 

Dính thắng môi, hay dính phanh môi là tình trạng khi thắng môi (lớp niêm mạc kết nối giữa môi và lợi) quá ngắn hoặc quá dày, bám sát vào răng hoặc niêm mạc lợi. Điều này khiến cho môi trên không thể cử động linh hoạt được, gây khó khăn cho bé khi bú sữa, phát âm và giao tiếp của trẻ. 

Dính thắng môi có thể xảy ra ở cả hai hàm, nhưng phổ biến nhất là ở hàm trên. Dính thắng môi được chia thành 4 cấp độ theo độ sâu của điểm bám: 

 • Cấp độ 1: Thắng môi trên bám chặt vào vị trí giữa niêm mạc nướu và miệng 
 • Cấp độ 2: Thắng môi bám vào vùng nướu 
 • Cấp độ 3: Thắng môi bám vào phần nhú nướu 
 • Cấp độ 4: Thắng môi vượt qua mỏm ổ răng và dính vào niêm mạc lợi 

Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh có sao không? 

Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn cho bé trong quá trình bú sữa và phát triển. Cụ thể, dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các hậu quả sau: 

 • Bé có thể khó khăn khi ngậm và duy trì khớp bú 
 • Môi trẻ không thể bao trọn quầng vú khi đang bú mẹ 
 • Môi trên có thể bị hóp hoặc gập lại bất thường 
 • Bé không mút được sữa nhiều. Ngoài ra quá trình bú sẽ khiến mẹ bị đau, núm vú trầy xước, thậm chí viêm vú, tắc sữa. 
 • Bú kém, suy dinh dưỡng do khó khăn khi bú mẹ 
 • Hạn chế khả năng nhai nuốt khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm 
 • Dính thắng môi trên còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng miệng và khuôn mặt của bé. Răng bé có thể bị mất thẩm mỹ do bị thưa 2 răng cửa gây tự ti khi cười, giao tiếp. 

Dính thắng môi trên có tự hết không? 

Dính thắng môi trên là dị tật bẩm sinh, nên nó không thể tự hết được. Tuy nhiên, có một số trường hợp dính thắng môi trên ở cấp độ nhẹ có thể được cải thiện theo thời gian khi bé lớn lên. Điều này phụ thuộc vào độ dài và độ dày của thắng môi, cũng như sự phát triển của răng và xương hàm. 

Nếu dính thắng môi trên ở cấp độ nặng hoặc gây ra các vấn đề cho bé, bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Việc để dính thắng môi trên kéo dài có thể gây ra những biến chứng khó khắc phục sau này. 

Cách điều trị dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh 

ng của bé. Dưới đây là các cách điều trị thắng môi chính: 

 • Mức độ nhẹ: Trường hợp dính thắng môi nhẹ thường không đòi hỏi can thiệp, và trẻ có thể tự điều chỉnh khi mọc đủ răng. Mẹ có thể cho bé bú bình kết hợp với sữa mẹ để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và thoải mái cho bé. 
 • Mức độ nặng hơn, cần khắc phục: Nếu tình trạng dính thắng môi cần can thiệp để trẻ đảm bảo chất lượng sinh hoạt, bác sĩ có thể thực hiện tiểu phẫu hoặc dùng lase cắt thắng môi. Đây là thủ thuật nhanh và không phức tạp. Sau khi trẻ lành thương, bác sĩ có thể điều chỉnh phần khớp cắn nếu cần để trẻ có nụ cười hoàn hảo nhất. Quá trình trên thường được gây tê tại chỗ nên đảm bảo bé không đau đớn khi thực hiện. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp của DR DEE về “Thắng môi là gì? Dính thắng môi trên ở trẻ sơ sinh có tự hết không?” Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dính thắng môi và có những biện pháp khắc phục phù hợp nhất cho bé. Chúc bạn và bé luôn khoẻ! 

 

 

DMCA.com Protection Status